Cover

Những sai lầm tài chính khiến bạn hối tiếc suốt đời

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 14:56 26/12/2016

Không chỉ riêng bạn, kể cả những nhà đầu tư lão luyện nhất cũng có lúc mắc sai lầm về tiền bạc, dù đó là bán đi cổ phiếu ngay trước khi giá trị của nó tăng vọt, chùn bước trước việc đàm phán về mức lương hay để cho người khác nắm quyền kiểm soát số tiền của mình.

Bạn có thể tự rút ra nhiều bài học quý giá cho riêng mình qua sự chia sẻ của các CEO kiêm nhà quản lý, đồng thời cũng là các triệu phú về các sai lầm tài chính lớn nhất mà họ đã mắc phải trong những năm qua.

Để người khác can ngăn bạn thực hiện những vụ đầu tư lớn

Tony Robbins, triệu phú, chuyên gia huấn luyện sống:

"Tôi có một khu nghỉ dưỡng ở Fiji, và trong đó có một công ty sản xuất nước đóng chai nhỏ. Chai nước trông đẹp và nước có vị thực sự tuyệt vời - dùng thử là bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Tôi đã tuyển một người thuộc dạng “chuyên gia” giúp tôi thực hiện việc nghiên cứu công ty này. Tôi đã nói rằng: “Tôi nghĩ tôi có thể làm một vụ đầu tư vào đây. Tôi nghĩ tôi có thể sở hữu 30% công ty với nửa triệu đô la”.

"Anh ta quay lại chỗ tôi và cho biết họ không có các nguồn lực và năng lực để làm việc đó. Tôi đã chấp nhận. Giờ mỗi lúc nhìn lại công ty  Fiji Water và cầm chai nước của công ty đó, tôi lại than thở: “Khỉ thật!”. Vì vậy, hãy coi các chuyên gia như những người huấn luyện, hãy làm bài tập về nhà của bạn và đào sâu suy nghĩ”.

Mua cổ phiếu “không thể thấp hơn được nữa” của một ngân hàng

Ken Lin, CEO, nhà sáng lập Credit Karma đạt giá trị 1 tỷ đô la:

"Năm 2008, tôi mua cổ phiếu của WaMu 2 ngày trước khi họ phá sản. Lúc đó, tôi nghĩ rằng họ đang bán vội vì một ngân hàng như WaMu sẽ không thể chìm nghỉm được.

Rõ ràng là tôi đã sai. Vụ đó đã dạy cho tôi một bài học quý giá về việc mọi thứ trong kinh doanh có thể thay đổi nhanh chóng đến như thế nào”.

Nghĩ quá nhiều đến việc đầu tư

Jon Stein, người sáng lập kiêm CEO của Betterment:

"Tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian và tiền bạc vì nghĩ quá nhiều đến việc đầu tư, dù đó là mở một tá tài khoản trung gian, quá tập trung vào các tài sản cá nhân và nỗ lực thực hiện các vụ giao dịch quá phức tạp - đó là một sự lãng phí.

Tôi đã làm theo nguyên tắc trong suốt những năm tuổi trẻ. Giờ tôi nên nghỉ hưu và tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình.

Tiền bạc là một chuyện, nhưng tôi sẽ không thể lấy lại được hàng trăm giờ bỏ ra chỉ để giành phần thắng trên thị trường”.

Quá vội vàng nhận một công việc

Sallie Krawcheck, Chủ tịch Ellevate Network, cựu giám đốc điều hành Wall Street:

"Sai lầm tài chính lớn nhất của tôi là đã quá vội vàng nhận một công việc mà không được phép thẩm định đầy đủ hoặc được cung cấp toàn bộ các chi tiết.

Tôi đã gặp phải một công ty luôn từ chối; tôi đã gặp CEO và ba người khác ở công ty. Lời đề nghị được gặp một số đồng nghiệp của tôi đã bị từ chối vì họ không được thông báo về việc tôi được tuyển; lời đề nghị được gặp các thành viên ban giám đốc cũng bị từ chối vì lý do “chúng tôi không được làm điều đó”.

Vị CEO nói với tôi rằng ông ta sẽ tiếp tục làm ở vị trí hiện tại trong 2 năm và ông ấy có thể giúp tôi trong quá trình chuyển đổi. Tôi đã được thông báo rằng việc tuyên bố phải được thực hiện nhanh chóng vì nó là một phần trong quá trình tái cơ cấu của công ty; do đó thỏa thuận của tôi được đàm phán cho tới tận sau buổi trưa của ngày đưa ra tuyên bố. Thỏa thuận tài chính của chúng tôi không phải là một lời đảm bảo mà chỉ là một cái bắt tay.

"Cái sai ở đây là gì? Bạn có thể đoán được kết quả: vị CEO đó đã ra đi vài tháng sau đó. Và hóa ra đây là sai lầm tài chính lớn nhất đời tôi”.

Không tận dụng cơ hội kinh doanh

Kip Tindell, đồng sáng lập, Chủ tịch và CEO của The Container Store:

"Khi còn trẻ, vừa mới cưới xong, tôi và Sharon (vợ tôi) không có tiền. Lẽ ra chúng tôi nên mua bất động sản ở Telluride, Colorado. Chúng tôi muốn mở một cửa hàng thực phẩm và rượu nhỏ. Số tiền không nhiều - khoảng 55 ngàn đô la và có thể là một vụ đầu tư tốt.

Nếu chúng tôi biết quản lý số tiền đó, thì nó đã gia tăng theo cấp số nhân. Telluride đã trở thành Telluride, và thậm chí Oprah Winfrey cũng có một chỗ ở đó. Vì vậy, tôi đã hối tiếc. Nhưng tôi cũng mừng là tôi không làm việc đó, nếu không tôi đã không mở được The Container Store. Và tôi cũng rất tự hào với tình hình tài chính của The Container Store."

Để những người khác nắm quyền kiểm soát hoàn toàn số tiền của bạn

Scott Adams, người sáng tạo chuỗi truyện hài dài tập Dilbert:

"Hồi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi vô cùng bận rộn, tôi đã cho phép những người có chuyên môn ở ngân hàng quản lý hộ một nửa số tiền cho tôi với lời hứa rằng họ sẽ trực tiếp nghiên cứu kỹ các công ty trước khi đầu tư.

Họ đã đầu tư số tiền của tôi vào cổ phiếu của các công ty như Enron, WorldCom, và một vài tên tuổi “đáng giá” khác.

Tôi đã nghiệm ra rằng việc quản lý đầu tư chuyên nghiệp vào các hạng mục cổ phiếu là một việc làm bất lương”.

Bán cổ phiếu của một công ty mà bạn tin tưởng

Ron Shaich, nhà sáng lập và CEO của Panera Bread:

"Từ góc độ quan điểm tài chính cá nhân thì sai lầm lớn nhất của tôi là bán cổ phiếu của Panera vì đó là tài sản đáng giá nhất đời tôi".


SUFO TEAM