Cover

Giúp người kiến tạo tương lai từ những giấc mơ không thành

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 20:37 07/01/2017
Ngừng đuổi theo mơ ước của mình để dạy người khác cách đạt được ước mơ tương tự có thể là một quyết định khó khăn, nhưng phần thưởng cho quyết định đó không nhỏ, có khi còn lớn hơn cả việc theo đuổi mơ ước đến cùng.
 
Người Mỹ nổi tiếng về nhiều điều, nhưng có lẽ phổ biến nhất là cách nghĩ “Tôi có thể”. Không ước mơ nào là quá lớn, không mục tiêu nào là không thể hoàn thành, như một câu nói nổi tiếng của Barack Obama: “Đúng thế, chúng ta làm được!” Chính tinh thần này đã giúp các doanh nhân trở thành trụ cột của nền kinh tế Mỹ và giải thích tại sao ở một đất nước mà số doanh nghiệp nhỏ lại chiếm đến 99,7% tổng số doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên  tinh thần của người Mỹ không đảm bảo rằng mọi ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực. Có khi bạn nghĩ bạn không thích công việc đó - nhưng đến lúc bắt tay vào bạn mới nhận ra đó chính là niềm đam mê của đời mình. Có những doanh nhân chỉ ăn nên làm ra sau khi giúp những người khác đạt được giấc mơ làm giàu. Ba doanh nhân dưới đây cũng vậy, họ cứ đeo đuổi giấc mơ của họ cho đến một ngày họ nhận ra rằng thành công lớn hơn của mình là giúp người khác đạt được ước mơ ấy. 

Từ tuyển thủ bóng chày thành doanh nhân 

Nếu bóng chày và bánh táo là đặc trưng của nước Mỹ, thì theo đuổi sự nghiệp bóng chày được xem như ước mơ lớn nhất của người Mỹ. Từ khi còn nhỏ, Rob Nash, hiện 40 tuổi và Joe Luis, 41, đã mơ ước trở thành những tuyển thủ chơi trong giải Major League Baseball. Cả hai lớn lên cùng nhau và đều miệt mài luyện tập từ những năm phổ thông đến đại học để đạt được ước mơ. Dù không ai tham gia đội tuyển lớn nhưng họ đều đủ khả năng chơi trong các giải nhỏ. Vài năm sau, những khó khăn của cuộc sống đã buộc Nash và Luis phải rời bỏ sự nghiệp bóng chày.
 
Mặc dù không thể theo đuổi mơ ước nhưng Nash và Luis vẫn còn đam mê bóng chày nên tiếp tục mở lớp huấn luyện tư. Không bao lâu, họ nhận ra rằng trẻ con ngày nay thiếu một môi trường vui chơi an toàn và có tổ chức.
 
“Hồi nhỏ, chúng tôi được ra đồng chơi bóng từ 8 giờ sáng đến khi đường sắp lên đèn mới phải về”, Nash kể. “Chúng tôi hiểu rằng phụ huynh sẽ đồng ý chi tiền để con họ có một sân chơi an toàn hoặc được rèn luyện những kỹ năng có lợi hơn”.
 
Vì vậy, Nash cùng Luis lập ra Extra Innings, một trung tâm đào tạo bóng chày và bóng mềm tại Middleton, Mass. vào năm 1996. Trẻ con yêu thích môi trường học hành quy củ với những trang thiết bị và tiện nghi phù hợp ở đây, còn các bậc phụ huynh thì khá hài lòng vì học phí hợp lý. Nash và Luis bắt đầu nhượng quyền kinh doanh năm 2004 và hiện có gần 40 franchise trên toàn quốc, doanh thu của hệ thống đạt gần 15 triệu đôla.
 
Nhưng phần thưởng lớn nhất cho Nash và Luis là được dạy học trò môn thể thao mà họ đam mê. Nhiều học trò của các ông đã trở thành ngôi sao trong trường phổ thông, đại học và cao hơn nữa, trong đó có một cầu thủ bóng chày xuất sắc đã được xuất hiện cùng đội tuyển SanDiego Padres mùa xuân này.

Từ vũ công thành chủ doanh nghiệp

Giúp học trò chạm đến ước mơ một thời mình đã mơ ước là điểm chung của Jodi Vaccaro với Nash và Luis. Voccaro hiện 40 tuổi. Năm lên 10, bà bắt đầu học khiêu vũ và trở thành vũ công xuất sắc ở đại học. Ôm ấp ước mơ trở thành vũ công trong Broadway, Vaccaro hăm hở đăng ký nhảy thử sau khi tốt nghiệp. Nhưng sau hai năm cô nhận ra rằng việc đó không thể giúp cô trang trải cuộc sống. Cô nói: “Tôi từ bỏ ước mơ để đi kiếm tiền, vì thu nhập không đủ sống”.
Vaccaro chưa từng mơ ước trở thành giáo viên, nhưng cô lại chọn dạy múa cho trường học ở địa phương để kiếm sống. Cô nói: “Tôi định chỉ dạy để kiếm tiền trong lúc đi nhảy thử, nhưng hóa ra đây lại là công việc tôi thực sự yêu thích”.
 
Vaccaro chưa từng nghĩ mình có đầu óc kinh doanh, nhưng hai năm làm giáo viên đã giúp cô tự tin mở trường dạy múa - Trường nghệ thuật Múa Starlite ở Patchogue, N.Y. vào năm 1993. Cô truyền cho học sinh những kinh nghiệm mình thu được sau những lần đi nhảy thử bị trượt và hơn thế nữa là niềm đam mê của mình.
 
Vaccaro nói: “Nếu không có niềm đam mê khiêu vũ trong lĩnh vực kinh doanh này, bạn sẽ không thể thành công”.“Nếu theo đuổi ngành này mà chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền thì bạn sẽ thất vọng. Vì việc dạy học gắn liền với trẻ con, với ước mơ và làm sao giúp bọn trẻ cảm thấy tự tin lẫn say mê”.
 
Vaccaro không tiết lộ doanh thu hàng năm, nhưng cho biết hiện cô đang dạy khoảng 300 học viên mỗi tuần.
 
Cô nói: “Tôi thành công nhờ thực sự đam mê khiêu vũ và có khả năng khơi dậy điều ấy nơi học trò. Học trò có thể đọc được niềm đam mê ấy nơi tôi. Tôi luôn khuyến khích sự chịu khó rèn luyện, vì điều ấy sẽ giúp ta chạm đến được ước mơ”.

Một cú nhảy vọt 

Ngừng đuổi theo mơ ước của mình để dạy người khác cách đạt được ước mơ tương tự có thể là một quyết định khó khăn, nhưng phần thưởng cho quyết định đó không nhỏ, có khi còn lớn hơn cả việc theo đuổi mơ ước đến cùng. Nếu bạn muốn thực hiện một cú nhảy vọt, hãy cân nhắc ba lời khuyên dưới đây của nhà huấn luyện kiêm cố vấn kinh doanh Erik Luhrs.
 
Bước một: Xem xét tài năng của mình ở tầm vĩ mô. Luhrs nói: “Đối với những việc bạn đang làm, hãy tự hỏi nó có ý nghĩa gì đối với người khác?” Nếu bạn là diễn viên thì thể hiện trọn vẹn bản thân có thể là khả năng của bạn; nếu bạn viết kịch bản phim thì hẳn bạn có khả năng chuyển biến những câu chuyện cho phù hợp với mục đích tiếp thị, bán hàng và huấn luyện. “Hãy xem xét tài năng của mình ở tầm vĩ mô, bạn sẽ mở ra được nhiều cơ hội tiềm năng”.
 
Bước hai: Tạo một thông điệp rõ ràng và có sức thuyết phục. Trước khi quảng bá chính mình, bạn phải biết đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai, vì sao họ phải nghe bạn và bạn muốn thâm nhập thị trường theo cách nào. “Từ đó bạn mới có thể đưa ra thông điệp thuyết phục người nghe”.
 
Bước ba: Quảng bá. Hãy cho thế giới biết bạn là một chuyên gia. Tham dự các sự kiện, diễn đàn, đăng ký thuyết trình miễn phí trong các hội thảo, viết báo hoặc làm bản tin. Hãy cho mọi người biết bạn đang làm kinh doanh thông qua các hoạt động cộng đồng miễn phí, quảng cáo trên  chương trình phát thanh, thiết kế trang web hay viết blog hoặc post bài lên mạng hàng tuần.
 
Sau cùng, hãy tin rằng mình có khả năng giảng dạy.
 
Luhrs nói: “Hãy nhớ rằng những trải nghiệm và tài năng của bạn là duy nhất, không giống ai. Nhận thức như vậy có thể giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo, một chuyên gia hay bậc thầy trong lĩnh vực của mình”.

SUFO TEAM