Cover

Cần học các tỷ phú cách nghĩ trước khi 'ăn theo' cách làm giàu

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 20:25 22/11/2016

Steve Siebold là tác giả cuốn "Người giàu suy nghĩ như thế nào" và là một triệu phú tự thân nổi tiếng tại Mỹ. Sau 30 năm tiếp xúc với hơn 1.200 người giàu nhất thế giới, ông đã đúc kết ra nhiều bài học giá trị về thói quen và cách suy nghĩ của người giàu.

Theo ông, rất ít người trong chúng ta hiểu được suy nghĩ thực sự của người giàu. Nếu không thì thế giới đã chẳng còn người nghèo hay tầng lớp trưng lưu.

Chúng ta đều được dạy rằng: Người giàu thường rất may mắn, họ có những lợi thế cạnh tranh không công bằng, họ làm giàu bằng những trò lừa đảo và ích kỷ. Chính vì vậy, chúng ta thường tự huyễn hoặc bản thân rằng sự giàu có là nguồn gốc của mọi tội lỗi và lựa chọn sống xa tội lỗi.

Trên thực tế, người giàu suy nghĩ và hành động khác biệt với số đông còn lại trong chúng ta. Và chính sự khác biệt này khiến họ thành công.

Dưới đây là 5 bí mật không phải ai cũng biết về người giàu:

1. Người giàu luôn tìm thấy sự thoải mái trong những điều không thoải mái

Hầu hết mọi người đều tìm kiếm sự thoải mái. Đầy đủ về vậy chất, thoải mái về tâm lý và tình cảm là mục tiêu số một của người nghèo cũng như tầng lớp trung lưu.

Trong khi đó, ngay từ rất sớm người giàu đã được dạy rằng trở thành triệu phú không phải là điều dễ dàng và sự thoải mái không cần thiết. Họ tìm thấy sự thoải mái khi theo đuổi cả những điều không chắc chắn.

Người giàu biết thành công càng lớn thì cái giá phải trả càng cao và nếu vượt qua khó khăn thì tài sản mà họ tích lũy được càng lớn.

Tất nhiên, bạn sẽ không thể cảm thấy thoải mái khi những người xung quanh luôn nhìn mình bằng ánh mặt tiêu cực và hoài nghi. Nhưng nếu bạn tiến về phía trước và vượt qua sự không thoải mái ban đầu, bạn sẽ biết mình phải làm gì để có được tài sản và sự giàu có.

2. Người giàu luôn nghĩ về tương lai

Chúng ta đều được nuôi lớn lên từ những câu chuyện cổ tích, nơi đó có một thế giới tử tế và yên bình. Âm nhạc nghe rất êm tai, các vận động viên cực kì dẻo dai và doanh nhân là những người lương thiện nhất thế giới. Những câu chuyện cổ tích này được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác khiến chúng ta không nhận ra rằng mình đang bị cản bước thành công bởi chính tư tưởng đó.

Người nghèo cho rằng “sau cơ mưa, trời lại sáng” và họ cố gắng chờ đợi tiền bạc đến với mình một cách tự nhiên như đón ánh nắng mặt trời mỗi sáng sớm. Kết quả là họ phải vật lộn đấu tranh để tìm kiếm hạnh phúc hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm.

Trong khi đó, người giàu luôn hướng tới tương lai và lạc quan nhìn về phía trước. Họ biết ơn những bài học từ quá khứ để trân trọng hiện tại và hướng về tương lai.

Sở dĩ các triệu phú tự thân giàu có bởi họ sẵn sàng đặt cược bản thân vào những tình huống khó khăn nhất, họ dám đánh đổi cho ước mơ của mình vào một tương lai có thể chưa chắc chắn.

3. Người giàu luôn tự tin

“Người giàu luôn kiêu ngạo, khoe khoang và nghĩ mình giỏi hơn người khác”. Đó là quan điểm của hầu hết chúng ta khi nghĩ về người giàu.

Nhưng sự thật là người giàu không hề tự kiêu, họ tự tin thì đúng hơn. Người giàu tự tin vào bản thân bởi họ luôn có được cái mà mình muốn và không bao giờ để bản thân phải thất vọng. Thậm chí ngay cả khi thất bại, họ cũng tự tin là mình đã học hỏi được từ quá khứ để trở lại mạnh mẽ và thành công hơn.

Bên cạnh đó, người giàu cũng có ý thức cao và sẵn sàng đi ngược đám đông để làm những điều họ cho là đúng. Điều này giúp họ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba tài sản một cách nhanh chóng.

Và khi thành công nối tiếp thành công, nó sẽ như những cơn sóng thủy triều dồn dập xô vào bờ khiến cho người giàu càng trở nên giàu có và tự tin vào bản thân hơn.

4. Người giàu tin rằng tiền bạc chính là sự tự do

Người nghèo cho rằng các triệu phú tiêu tiền để khoe khoang sự giàu có hơn là đưa ra lựa chọn. Vì vậy, họ cũng tin rằng không có sự tự do trong quản lý tiền bạc. Tầng lớp trung lưu luôn bị ràng buộc bởi việc làm, chính phủ, các quy định về thuế khiến họ không thể làm mọi thứ theo ý thích của mình.

Còn người giàu thì ngược lại. Họ dám đứng lên đấu tranh cho tự do. Họ có tiền để bảo vệ bản thân khỏi bị áp bức, họ xin nghỉ khi thấy môi trường làm việc không lành mạnh, hay gặp ông chủ tồi. Họ có tiền để đến gặp những bác sĩ tốt nhất khi bị ốm. Họ có đủ khả năng để khiến bản thân được sống thoải mái nhất ngay cả trong những tình huống không thoải mái.

Khi muốn kêu gọi tăng vốn đầu tư cho công ty, hoạt động chính trị hay làm từ thiện, họ chỉ cần một vài cuộc điện thoại gọi cho những người bạn thân giàu có khác. Thậm chí, nếu muốn kêu gọi nhiều tiền hơn, họ sẽ tổ chức một bữa tiệc hoặc buổi đấu giá và thu 1.000 USD/vé…

Một khi bạn đã trở nên giàu có thì không gì là không thể. Chính vì vậy, hãy tập suy nghĩ về sự tự do khi bạn có tiền!

5. Người giàu luôn kết giao với người giàu

Ai cũng có nhu cầu kết giao và tìm kiếm bạn bè. Người giàu cũng vậy! Nhưng người giàu khác chúng ta ở chỗ họ tìm cách kết giao với những người thành công và giàu có như họ.

Bạn có thể chỉ trích rằng người giàu ích kỷ khi chỉ biết sống trong vòng tròn khép kín của tầng lớp thượng lưu. Nhưng với họ, đây là cách để người giàu học hỏi và làm giàu hơn nữa. Khi kết giao với những người cùng đẳng cấp, người giàu sẽ mở rộng được mạng lưới quan hệ để đạt được thành công lớn hơn.

Đó là lý do vì sao có câu ngạn ngữ “Hãy cho tôi biết bạn bè anh là ai, tôi sẽ nói anh là người thế nào”.


Nguyễn Bộ sưu tầm