Cover

8 bí mật của những bộ não tư duy triệu phú

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:27 23/02/2017

Có nhiều con đường khác nhau đi đến sự giàu có nhưng có những giá trị cốt lõi mà hầu hết những người giàu đều ít nhiều ý thức thực hiện nó. Đó chính là bí mật của những người giàu, của những bộ não tư duy triệu phú.

1. Bắt đồng tiền luôn “làm việc” cho họ

Người giàu khôn ngoan biến đồng tiền thành “nhân viên đắc lực” tạo ra nguồn của cải cho họ. Với tầm nhìn chiến lược, tư duy đỉnh cao, họ luôn tìm ra mọi cơ hội ngay cả trong thử thách để tạo ra tiền.

2. Hào phóng khen ngợi và hiếm khi chỉ trích người khác

Những người giàu thực sự luôn nắm bắt mọi cơ hội để khen ngợi người khác, biến việc nặng nề trở nên nhẹ nhàng dù trong cả tình huống tiêu cực. Sự tinh tế giúp người giàu dễ dàng củng cố và giữ các mối quan hệ tiềm năng ngày càng phát triển, xây dựng được những đội ngũ tốt và duy trì động lực. Sự khích lệ mang đến nguồn động lực vô hạn, tạo nên khối đoàn kết và giành được chiến thắng.

3. Không ngừng đầu tư học hỏi về tài chính

Điểm mấu chốt của sự giàu có không nằm ở việc bạn sở hữu bao nhiêu tiền mà cách bạn làm cho đồng tiền sinh sôi với tốc độ nhanh nhất có thể. Quy tắc thứ nhất về tài chính của người giàu là chỉ mua tài sản chứ không mua tiêu sản. Tài sản là những thứ tạo ra tiền, tiêu sản là những thứ lấy tiền của mình. Ví dụ: một cái nhà được mua để kinh doanh cho thuê thì nó là tài sản. Nhưng nếu mua để ở thì nó là tiêu sản, vì người mua phải trả tiền lần đầu, và trả góp nhiều lần sau.

Bí mật của người giàu là thu nhập của họ không đến từ lương, mà từ các tài sản mà họ đã đầu tư: lợi nhuận từ kinh doanh, tiền cho thuê, cổ tức, trái tức, tiền lãi từ việc bán lại tài sản. Tổng các khoản thu nhập này cao hơn nhiều so với chi phí bỏ ra để đầu tư. Số lợi nhuận thu về được “tái đầu tư” để tăng sinh dòng tiền và gia tăng tài sản. Người giàu chỉ mua tiêu sản và vật phẩm “xa xỉ” khi dòng tiền đạt đến ngưỡng ổn định. Đó cũng là lúc họ tận hưởng 1 cách trọn vẹn nhất “quyền hưởng thụ” của đời người.

4. Luôn chú trọng việc kinh doanh của chính mình

Ưu tiên của những người giàu đặt ở công việc kinh doanh. Ray Kroc – chủ chuỗi nhà hàng McDonald’s – đã phân biệt rất rõ: bán nhượng quyền kinh doanh hamburger chỉ là công việc chuyên môn, kinh doanh bất động sản mới là lĩnh vực chính. Những địa điểm được ông chọn để mở cửa hàng McDonald’s luôn là những chỗ “đắc địa” và có giá tăng lên theo thời gian. Bài học thứ ba từ người giàu: Phải quan tâm đến việc kinh doanh của chính mình, xây dựng và giữ vững nguồn tài sản vững chắc. Bất cứ 1 đồng nào được đưa vào tài sản đều phải trở thành một nhân công làm việc cho người giàu.

5. Có sự nhạy bén thông minh về tài chính

Không phải tất cả những triệu phú đều có nền tảng học vấn tốt. Họ có thể không cần học quá cao , nhưng cần thông minh về tài chính và phải hiểu rõ 4 lĩnh vực sau:

  •  Kế toán, tài chính: khả năng đọc và hiểu những báo cáo tài chính nhằm giúp người giàu nhận biết mặt mạnh, yếu của bất kỳ công ty nào trên thị trường
  •  Nắm vững các chiến lược đầu tư: phải biết cách chọn tài sản có khả năng sinh lợi, ra những quyết định đầu tư khôn ngoan.
  •  Hiểu rõ về thị trường, về tiếp thị: nắm rõ quy luật cung và cầu để nhận diện các cơ hội kinh doanh, đặc biệt là kỹ năng về tiếp thị và bán hàng.
  •  Hiểu biết luật pháp. Người giàu thành lập công ty nhằm đạt những thuận lợi về thuế và bảo vệ tài sản của mình. Người nghèo và trung lưu kiếm tiền, trả thuế rồi mới được dùng tiền. Người giàu – sở hữu công ty – thì kiếm tiền, dùng rồi mới trả thuế.

6. Luôn tư duy đột phá

Với trí thông minh tài chính, với tinh thần không sợ thất bại, người giàu chủ động tìm cách tạo ra tiền cho mình với những tư duy đột phá. Có hai dạng đầu tư để tạo ra tiền: 1. Mua sản phẩm đầu tư trọn gói từ công ty trung gian, chẳng hạn như công ty bất động sản, công ty môi giới chứng khoán. 2. Mua từng phần và tự “ráp” lại. Đây là dạng của nhà đầu tư chuyên nghiệp. Để có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngoài 4 kiến thức chính của thông minh tài chính, người giàu cần phát triển 3 kỹ năng sau đây:

  • Tìm ra cơ hội mà người khác không nhìn thấy. Ví dụ một cái nhà ọp ẹp, cũ kỹ sẽ không được người bình thường chú ý, nhưng lại nằm trên 1 miếng đất lớn. Nếu nhìn thấy cơ hội trên thì sau khi mua, bạn có thể phá đi ngôi nhà ,chia đất thành nhiều lô nhỏ để bán và kiếm được lời.
  • Dùng tiền người khác để kinh doanh: Đây là cách sử dụng đòn bẩy thông minh mà những ai giàu có đều sở hữu. Ví dụ, có 1 người nọ tìm được 1 căn nhà giá tốt, nhìn thấy tiềm năng đầu tư. Ngay lập tức anh ta đọc cọc 1/10 giá, hẹn trả đợt 2 trong vòng 3 tháng tới. Thật bất ngờ chỉ trong 3 ngày, anh ta đã tìm được người mua, bán lại căn nhà này và hưởng chênh lệnh lớn hơn so với khoản cọc đã chi ra.
  • Chỉ tuyển dụng, làm việc với người thông minh: Điểm đặc biệt của những ông chủ là luôn biết tận dụng tối đa đòn bẩy trí thông minh và sự sáng tạo vô hạn từ nhân viên.

7. Sử dụng đồng tiền hợp lý và thông minh

Người giàu tự đặt ra câu hỏi: “Cái này có đáng mua, đáng đầu tư hay theo đuổi hay không” khi quyết định đầu tư vào 1 đề mục nào đó. Dòng tiền đi đúng hướng, rót vào đúng chỗ, tự nhiên sẽ tạo ra “phản ứng” – Tiền sinh tiền.

8. Coi việc kiếm tiền là 1 quá trình học tập

Người giàu luôn nhắm đến những công việc giúp họ học hỏi những kỹ năng cơ bản của thông minh tài chính như: kế toán đầu tư, tiếp thị và những hiểu biết về luật kinh doanh, đầu tư,…. Đặc biệt, họ luôn chú trọng nâng cấp các kỹ năngquản lý tài chính để thành công như: quản lý vòng quay tiền mặt, quản lý hệ thống, quản lý nhân sự. Bên cạnh đó, một trong những kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của người giàu là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng. Có thể nói, tất cả những gì người giàu đầu tư thời gian để kiếm tiền cũng tức là họ đang đầu cơ và nguồn tri thức vô hạn.


SUFO TEAM sưu tầm