Cover

5 thói quen tiền bạc bạn cần từ bỏ ngay lập tức

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 18:06 31/01/2017

Dù bạn có lên kế hoạch tốt đến đâu, bạn vẫn có thể gặp rắc rối với tiền bạc, đặc biệt nếu bạn sa ngã vào một trong những thói quen tiền bạc nguy hiểm dưới đây.

Nếu bạn đang vật lộn với vấn đề tài chính, hãy xem danh sách này để chắc chắn bạn đang không làm hại bản thân với bất kỳ thói quen xấu nào.

1. Mua sắm bốc đồng

Mua sắm bốc đồng hoàn toàn do cảm xúc chi phối. Bạn thấy đợt giảm giá mà bạn không muốn bỏ lỡ hoặc một món đồ từ lâu bạn đã mong muốn sở hữu ngay lập tức và bạn lao vào mua nó trước khi suy nghĩ một cách có lý trí rằng liệu bạn có thực sự cần nó hoặc có đủ khả năng mua nó hay không.
Để kìm hãm việc chi tiêu bốc đồng, hãy bắt bản thân bạn chờ đợi một khoảng thời gian nhất định (có thể là 1 ngày hoặc một tháng) trước khi quyết định nhấn nút mua.
Bạn sẽ có thời gian để thực sự suy nghĩ về quyết định của mình và có cơ hội để nhận ra rốt cuộc bạn không thực sự cần món đồ đó.

2. Không lập ngân sách

Bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi nợ nần, không bao giờ hết lo lắng cho tương lai nếu bạn không lập ngân sách phù hợp và tuân thủ theo nó.
Lập ngân sách sẽ giúp bạn thấy rõ bạn có bao nhiêu tiền và chi tiêu vào đâu, điều đó có thể tạo ra thay đổi giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn và tránh gặp phải tình trạng báo động đỏ mỗi tháng.
Lập ngân sách không phải là việc gì to tát. Hãy đăng ký sử dụng các chương trình quản lý chi tiêu như như Mint, nó sẽ tự động theo dõi các khoản chi tiêu cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là  xem xét bảng thống kê mỗi ngày để chắc chắn bạn vẫn đang theo dõi mọi thứ và điều chỉnh khi cần thiết.

3. Dựa dẫm vào thẻ tín dụng

Trừ phi bạn có đủ khả năng chi trả cho mọi khoản chi mỗi tháng, còn sử dụng thẻ tín dụng là một trong những sai lầm tài chính tồi tệ nhất mà bạn có thể làm – đặc biệt nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để tiêu xài quá khả năng chi trả của bản thân. Từng đồng bạn chi tiêu qua thẻ sẽ tiêu tốn của bạn một khoản lãi suất lớn hơn rất nhiều lần, và bạn có thể phải mất nhiều năm và hàng nghìn đô la để chi trả cho những khoản mua sắm mà bạn thậm chí không nhớ nổi.

4. Yêu thích sự tiện lợi

Đôi khi việc mua sắm đồ tiện lợi cũng là một thú vui, hoặc có thể là ngoại lệ cần thiết nếu bạn đang rất vội. Nhưng nếu bạn thấy mình thường xuyên mua sắm chúng thì bạn đang lười biếng đó và nó khiến bạn phải chi tiêu tốn kém.
Hãy ngừng ngay việc mua đồ ăn nhanh hàng ngày và học cách nấu sẵn một vài  món ăn cơ bản mà bạn có thể thưởng thức suốt cả tuần. Hãy ngừng ngay việc mua cà phê sữa đắt tiền trên đường đi làm mỗi sáng và hãy dậy sớm hơn 5 phút để pha cho mình một tách cà phê ngay tại nhà. Chỉ làm thêm một chút việc nhỏ hàng ngày cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

5. Những thói xấu của bản thân

Đó có thể là những thói xấu quen thuộc như uống rượu, hút thuốc, cờ bạc. Nhưng cũng phải kể đến những thói xấu không được rõ ràng như ăn uống bên ngoài quá nhiều hoặc trở thành một người nghiện mua sắm – bất kể điều gì khiến bạn phải chi tiêu một khoản tiền lớn mà bạn biết lẽ ra mình không nên vung tay quá trán.
Hãy loại bỏ những thói quen xấu này, bạn không chỉ đỡ cháy túi mà cả cuộc sống của bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn.


SUFO TEAM