Cover

5 lời bào chữa cản trở bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 21:15 09/11/2016

Nhiều người luôn đưa ra những lời bào chữa cho lý do về việc tại sao họ không thể biến ý tưởng của mình thành sự thực. Nhưng chính bước đi đầu tiên, nhỏ nhoi đó lại đóng vai trò quyết định làm nên thành công của một doanh nhân.

Không may là hầu hết chúng ta có xu hướng tập trung quá nhiều vào những gì chúng ta nghĩ rằng mình không thể làm hơn là những thứ chúng ta có thể làm. Kết quả là chúng ta không dám bắt tay vào triển khai. Dưới đây là những lời bao biện phổ biến nhất mà mọi người thường đưa ra. Hãy xem có cái nào là của bạn không?

1. Tôi không có kinh nghiệm

Bạn nghĩ mình cần có nhiều kinh nghiệm nhưng thật ra không đến mức như thế. Tôi dám cá là hầu hết các doanh nhân thành công nhất sẽ nói với bạn rằng họ những gì họ học được là qua thực hành. Việc thiếu kinh nghiệm trên thực tế có khi lại hữu ích, bởi bạn có thể nhìn nhận mọi việc dưới góc độ khác khi bạn là người mới. Trước khi khởi nghiệp với một công ty sản xuất miếng gảy guitar, tôi chưa từng làm trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tôi đã hỏi rất nhiều, nghiên cứu trên internet, tìm người trong ngành tư vấn và tuyển dụng đối tác có kinh nghiệm. Và tôi phát hiện ra những cơ hội mà người khác không thấy do họ đã quá quen với ngành. Họ tự giới hạn mình bởi những gì họ cho là hiển nhiên – còn tôi thì không.

2. Tôi không có thời gian

Khởi nghiệp đòi hỏi bạn phải hy sinh rất nhiều thứ, điều này đúng. Bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, có những cách để bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình mà không tốn thời gian, chẳng hạn như cấp phép. Tôi luôn nói với các sinh viên của mình: Đừng bỏ công việc chính của các bạn, bởi vì làm thế là không cần thiết. Bạn chỉ cần dành chút thời gian nghỉ trưa hoặc ngày cuối tuần của mình phát triển ý tưởng. Còn người được cấp phép sẽ thực hiện các công đoạn sau. Bạn chỉ cần làm cách nào để đưa ý tưởng đến họ.

3. Tôi không có đủ tiền

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn để khởi nghiệp. Nếu thông minh, bạn sẽ luôn tìm ra cách để đạt được hiệu quả cao hơn mà ít tốn kém. Trong nhiều năm, tôi đã cắt giảm được chi phí bằng việc thuê sinh viên đại học thiết kế đồ họa hay tự đăng ký sáng chế tạm thời bằng cách sử dụng các phần mềm tuyệt vời (và trong khả năng chi trả). Bạn có thể tiết kiệm chi phí hoạt động mà vẫn thành công. Sự xuất hiện của các kênh kêu gọi vốn cộng đồng giúp cho mọi việc trở nên vô cùng dễ dàng.

4. Giữ bản quyền ý tưởng rất tốn kém

Đúng, đăng ký bằng sáng chế là rất tốn kém. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất và không nên là trở ngại cho bạn. Tôi không giỏi về khía cạnh pháp lý nhưng sử dụng PPA ̣(Pay Per Action: nghĩa là doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí quảng cáo khi khách hàng đi đến hành động), cũng là một cách hay. (Nếu bạn kiếm được ít hơn 150.000 USD thì bạn có thể đăng ký PPA chỉ với 65 USD). Đăng ký PPA giúp ghi nhận ý tưởng của bạn dưới trạng thái “chờ cấp bằng sáng chế” trong khoảng thời gian lên tới một năm. Một năm là thừa đủ để bạn thử nghiệm ý tưởng. Nếu may mắn bạn có thể sẽ tìm được người sẵn sàng trả tiền cho những sáng chế của bạn.

5. Làm sản phẩm mẫu rất khó khăn và tốn kém

Trước khi bạn nghĩ đến việc tạo sản phẩm mẫu thì bạn cần tạo ra một tờ giới thiệu để đánh giá thái độ của mọi người đối với ý tưởng. Nội dung giới thiệu thường chỉ cần ngắn gọn (giới hạn trong trong một trang) với một câu giới thiệu về lợi ích của sản phẩm, một hình ảnh do chuyên gia đồ họa thiết kế để minh họa cho ý tưởng và phần thông tin liên hệ. Elance là một nguồn vừa rẻ vừa chất lượng – tôi đã thuê các nhà thiết kế đồ họa vẽ một trong những ý tưởng sản phẩm của mình mà chưa mất tới 100 USD. (Hãy nhớ luôn yêu cầu họ ký thỏa thuận bảo mật.) Sau đó tôi đưa tờ giới thiệu cho các nhà đầu tư tiềm năng và những người muốn được cấp phép triển khai. Nếu họ hứng thú, tôi sẽ chứng minh cho họ thấy tính khả thi của ý tưởng đó.

Nếu bạn thực sự nhiệt huyết với ý tưởng của mình, không lý gì bạn lại không triển khai nó. Đừng để nỗi sợ thất bại kìm hãm bạn. Nếu đam mê của bạn đủ lớn, thì mọi việc đều có thể.

Theo Entrepreneur


Nguyễn Bộ sưu tầm