Cover

3 quyết định làm thay đổi tài chính của bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 19:31 01/03/2017

Không có lòng biết ơn và hiểu rõ giá trị những gì bạn có, bạn sẽ không bao giờ biết đến sự đầy đủ thực sự. Nhưng làm thế nào để bạn có được sự cân bằng trong cuộc sống? Sự giàu có, quyền lực hay thành công còn có ý nghĩa gì nếu cuộc sống của bạn không có sự cân bằng?

Bài viết dưới đây được trích từ cuốn sách mới nhất của Tony Robbins: Money Master the Game: 7 Simple Steps to Financial Freedom.  

Thực tế lúc nào mọi người cũng đưa ra 3 quyết định quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nếu bạn vô tình đưa ra những quyết định này, kết cục của bạn cũng sẽ giống phần đông những người không kiểm soát được hình dáng cơ thể, kiệt quệ về mặt cảm xúc và thường xuyên bị căng thẳng về tài chính. Nhưng nếu bạn đưa ra những quyết định này một cách có ý thức, bạn có thể thực sự thay đổi cuộc sống hiện tại của bạn:

Quyết định 1: Lựa chọn cẩn thận những thứ cần tập trung

Mỗi khoảnh khắc, có hàng triệu thứ cùng cạnh tranh để có được sự chú ý của bạn. Bạn có thể tập trung vào những thứ đang diễn ra ngay tại đây và vào lúc này hoặc những thứ bạn muốn tạo ra trong tương lai. Hoặc bạn có thể tập trung vào quá khứ.

Sự tập trung đi tới đâu thì năng lượng theo tới đó. Việc bạn đang tập trung và cách bạn tập trung sẽ định hình toàn bộ cuộc sống của bạn.

Thay vì tập trung vào những thứ bạn không có và ghen tị với những người giàu hơn bạn  về mặt tài chính, bạn nên hiểu rằng bạn có nhiều điều để biết ơn và một vài trong số đó không liên quan tới tiền bạc. Bạn có thể biết ơn vì có sức khỏe, gia đình, bạn bè, các cơ hội và trí tuệ.

Hiểu được giá trị của những thứ bạn có có thể tạo ra cảm xúc giàu có và đầy đủ ở cấp độ cao hơn. Nhưng câu hỏi thực sự là, bạn có dành thời gian biết ơn sâu sắc từ sâu trong trái tim, tâm trí, cơ thể và tâm hồn không? Đó là nơi có thể tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và sự đầy đủ.

Hãy cân nhắc kiểu tập trung thứ hai có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn: Bạn tập trung nhiều hơn vào những thứ bạn có thể kiểm soát hay những thứ bạn không thể kiểm soát?

Nếu bạn tập trung vào những thứ bạn không thể kiểm soát, bạn sẽ gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Bạn có thể tạo ảnh hưởng với nhiều khía cạnh của cuộc đời bạn nhưng thường là bạn không thể kiểm soát được chúng.

Khi bạn tiếp nhận kiểu tập trung này, bộ não của bạn phải đưa ra một quyết định khác:  

Quyết định 2: Đoán xem tất cả những điều này có nghĩa là gì?

Việc bạn cảm nhận thế nào về cuộc sống của bạn không liên quan gì đến các sự kiện, điều kiện tài chính, những thứ đã xảy ra (hoặc không xảy ra) với bạn. Chất lượng cuộc sống của bạn do ý nghĩa mà bạn tạo ra cho những thứ này quyết định.

Khi có việc phá hủy cuộc sống của bạn (tai nạn xe hơi, các vấn đề về sức khỏe, mất việc), bạn nghĩ rằng thế là chấm hết hay đó mới là sự khởi đầu?

Nếu ai đó đối đầu với bạn, người đó đang xúc phạm bạn, giáo huấn bạn hay thực sự quan tâm tới bạn?

Ý nghĩa cuộc sống là do bạn tạo ra. Mỗi ý nghĩa lại đem tới một cảm xúc riêng và chất lượng cuộc sống của bạn bao gồm cả trạng thái cảm xúc của bạn.

Tôi luôn đặt ra câu hỏi này trong các buổi hội thảo: “Có bao nhiêu người trong số các bạn biết ai đó uống thuốc chống trầm cảm nhưng vẫn bị trầm cảm?” Thường thì có khoảng 85-90% những người tham dự giơ tay lên.

Dù người đó có uống bao nhiêu thuốc, nếu anh ta luôn tập trung vào những thứ anh ta không thể kiểm soát được trong cuộc đời và những thứ còn thiếu, thì không khó để anh ta bị trầm cảm. Nếu anh ta thêm vào những ý nghĩa như “Cuộc đời thật chẳng đáng sống” thì đó là món cocktail mà không thuốc chống trầm cảm nào có thể giúp được.

Nếu người đó có thể tìm ra một ý nghĩa mới, một lý do để sống hoặc một niềm tin đối với cuộc đời thì anh ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bất cứ biến cố nào từng xảy ra.

Vậy hãy tự chủ và luôn nhớ rằng: Ý nghĩa chính là cảm xúc và cảm xúc chính là cuộc sống. Hãy lựa chọn một cách có ý thức và khôn ngoan. Hãy tìm ra ý nghĩa có sức mạnh bao trùm trong bất cứ sự kiện nào và sự giàu có thực sự sẽ tới với bạn trong nay mai.

Khi bạn đã tạo ra ý nghĩa trong tâm trí mình, nó sẽ tạo ra một cảm xúc, và cảm xúc đó sẽ đưa bạn tới việc đưa ra quyết định thứ ba:

Quyết định 3: Bạn sẽ làm gì?  

Các hành động của bạn được hình thành bởi trạng thái cảm xúc của bạn lúc đó. Nếu bạn giận dữ, bạn sẽ hành xử khác hẳn với khi bạn đang cảm thấy vui tươi hoặc bị sỉ nhục.

Nếu bạn muốn sắp xếp hành động của mình, cách nhanh nhất là thay đổi tiêu điểm của bạn và thay đổi cách nhìn nhận nó thành thứ gì đó tốt đẹp hơn.

Một số cá nhân thể hiện sự tức giận một cách thầm lặng. Những người khác sẽ thể hiện một cách ồn ào hoặc bạo lực. Những người khác thì kìm nén chỉ để tìm kiếm một cơ hội thuận tiện khác để trả thù.  

Kiểu hành xử này xuất phát từ đâu? Mọi người thường hành xử theo gương những người mà họ tôn trọng và yêu quý.

Rất nhiều lần bạn sẽ thấy bản thân mình sa vào những kiểu hành xử mà bạn chứng kiến nhiều lần thời còn trẻ và cảm thấy không thích chúng.

Sẽ hữu ích nếu bạn ý thức được cách hành xử của bạn khi thất vọng, giận dữ, buồn chán hoặc cảm thấy cô đơn. Bạn không thể thay đổi cách hành xử của mình nếu bạn không ý thức được chúng.

Giờ bạn đã ý thức được sức mạnh của ba quyết định này, hãy bắt đầu tìm kiếm các hình mẫu - những người đã đạt được những điều bạn muốn trong cuộc sống. Tôi cam đoan với bạn rằng những người này có các mối quan hệ đầy đam mê, có tiêu điểm hoàn toàn khác và có cách nhìn nhận về những thách thức trong cuộc sống hoàn toàn khác biệt so với những người khác.

Đây không phải là môn khoa học tên lửa. Nếu bạn ý thức được sự khác biệt trong cách tiếp cận ba quyết định này, sẽ có một con đường mở ra giúp bạn tạo ra sự thay đổi tích cực mãi mãi trong mọi mặt của cuộc sống.


SUFO TEAM