Cover

10 thói quen của những người có tài chính ổn định

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 20:50 14/12/2016

Giữ ổn định tài chính đòi hỏi bạn phải có một chút kỷ luật và xây dựng những thói quen tài chính tốt. Tất cả chúng ta đều không muốn bị rơi vào lỗ hổng tài chính để rồi bị cạn kiệt cả về cảm xúc lẫn tâm lý. Tốt hơn là bảo vệ các nguồn tài chính của chúng ta trước khi những tình huống khiến tiền tuột khỏi tay chúng ta xảy ra. Đó là lý do tại sao việc học hỏi một hoặc hai thói quen của những người có tài chính ổn định lại quan trọng đến vậy.

1. Họ không tiêu tiền một cách bốc đồng

Tiền luôn có cách khích lệ chúng ta. Điều này có vẻ là một vấn đề đối với tất cả chúng ta vì chúng ta đều muốn có một cuộc sống dễ dàng hơn. Chi tiêu bốc đồng có nghĩa là chúng ta đi ăn bên ngoài và mua sắm mạnh tay cho tới khi chúng ta cạn kiệt tài chính. Sự ổn định tài chính chỉ có thể đạt được khi chúng ta kiểm soát và giám sát việc chi tiêu bốc đồng của mình.

2. Họ tiết kiệm tiền

Những người có tài chính ổn định tiêu ít hơn số tiền họ kiếm được. Bạn có thể không có nhiều vốn nhưng bạn có thể thích những thứ đúng đắn, quan trọng và không chi tiêu quá mức. Điều này cho bạn cơ hội tiết kiệm tiền. Vì vậy hãy học cách thương lượng các hóa đơn điện thoại, cáp và các tiện ích khác. Hoặc bạn chỉ cần đơn giản cắt giảm số tiền bạn chi tiêu cho hàng tạp hóa, nhà hàng và quần áo.

3. Họ theo dõi việc chi tiêu của mình

Họ theo dõi việc chi tiêu của mình. Điều này thỉnh thoảng mới phải làm. Có thể cứ mỗi tháng một lần bạn có thể viết ra mình đã chi bao nhiêu tiền và khoản nào bị thâm hụt. Khi thực hiện điều này bạn có thể biết mình đã sử dụng tài chính hiệu quả ra sao.

4. Họ đầu tư

Những người có tài chính ổn định làm tốt việc đảm bảo cho tương lai của họ. Ngay cả khi chưa tới lúc nghỉ hưu, bạn vẫn có thể bắt đầu để ra một số tiền đặt cọc đầu tư.

5. Họ loại bỏ và ngăn chặn các khoản nợ

Tất cả các khoản nợ đều không giống nhau. Một khoản vay có lãi suất cao không giống với khoản vay có lãi suất thấp như khoản thế chấp và các khoản vay dành cho sinh viên. Nợ nần tạo ra tac động tâm lý chống lại con nợ, vì vậy tốt hơn là loại bỏ hoặc ngăn chặn các khoản nợ. Hãy biết rõ hiện tại mình còn nợ bao nhiêu tiền, dù đó là khoản vay mua ô- tô hoặc nợ thẻ tín dụng.

6. Họ lập ngân sách

Những người có tài chính ổn định lập ngân sách cho khoản thu nhập của họ. Nhờ sử dụng ngân sách, họ có thể biết chắc tiền của họ đi đâu và đi đúng hướng họ muốn. Các ứng dụng như Mint và You need a budget có thể giúp bạn lập ngân sách và trở nên có trách nhiệm đối với việc này.

7. Họ hành động ngay

Họ không trì hoãn đối với vấn đề tài chính của mình. Họ không chậm trễ trong việc thanh toán các hóa đơn của mình. Vì vậy các khoản nợ sẽ không còn chỗ mà gia tăng và bạn có thể biết khoản tiền nào có thể dùng cho các nhu cầu cá nhân.

8. Họ từ bỏ những thói quen xấu

Việc này đòi hỏi tính kỷ luật. Nhưng những người có tài chính ổn định hiểu rằng các thói quen xấu sẽ gặm nhấm hết thu nhập của họ và cướp mất những niềm vui của họ trong tương lai. Những thứ thực sự khiến bạn hạnh phúc không hề đắt đỏ và không khiến bạn ngập trong các khoản nợ.

9. Họ lên kế hoạch

Bạn có thể thưởng cho bản thân bằng những thứ hoặc các hoạt động đặc biệt như mua một ngôi nhà, một chiếc xe hơi hoặc một kỳ nghỉ. Đây có lẽ là những mục tiêu dài hạn đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch một cách hiệu quả và đạt được nó. Thay vì trì hoãn, hãy đặt ra con số và ngày tháng đối với các mục tiêu này. Làm như vậy, bạn có thể luôn kiên định và thấy chúng đơm hoa kết trái.

10. Họ chăm sóc sức khỏe của bản thân

Sự ổn định về tài chính đòi hỏi trách nhiệm. Bạn không thể hoàn thành hoặc làm nhiều mà không bảo vệ phương tiện đưa bạn tới thành công, ngoài ra để chữa bệnh thì thuốc men còn đắt hơn chi phí cho việc thiền, tập thể dục. Những người có tài chính ổn định bảo vệ nguồn tài chính của mình cũng bằng cách bảo vệ sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh. Tất cả chúng ta đều không thể biết trước những điều bất ngờ xảy ra, nhưng vẫn có những thứ có thể quản lý được và nằm trong tầm kiểm soát của bạn.


Nguyễn Bộ sưu tầm