Cover

10 bí quyết làm giàu then chốt của Tony Robbins

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 15:43 21/11/2016

Suốt vài thập kỷ qua, chuyên gia về phát triển bản thân và nhà chiến lược kinh doanh Tony Robbins đã được rất nhiều người biết đến. Năng lượng, quyết tâm vô hạn và bản chất thiện lương của ông đã tạo nên hình ảnh một chuyên gia nổi tiếng về cách tạo dựng cuộc sống và sự nghiệp viên mãn.

Ông bắt đầu từ một xuất phát điểm thấp – lớn lên trong một gia đình nghèo và có bố mẹ ly dị - nhưng hôm nay, ước tính giá trị tài sản ròng của ông đạt trên 480 triệu đô-la. Trong quyển sách gần đây của ông, “MONEY Master the Game: 7 Simple Steps to Financial Freedom,” Tony Robbins đã phỏng vấn hơn 50 chuyên gia tài chính có tiếng, bao gồm Warren Buffett, Ray Dalio và Steve Forbes, về việc tạo dựng một kế hoạch làm giàu.

Sau đây là một số lời khuyên hàng đầu của Tony Robbins về cách thay đổi tư duy để tạo ra tác động tích cực lên cuộc sống và tình hình tài chính của bạn.

1. Có Một Sứ Mệnh

Đối với những ai có cuộc sống nhàm chán hoặc không chắc mình nên làm gì để cải thiện cuộc sống, họ cần phải tìm cho mình một “trọng tâm.” Tuy nhiên, quan trọng không kém là phải tìm được trọng tâm đúng đắn cho cuộc đời.

“Năng lượng đến từ việc sở hữu một sứ mệnh, từ một thứ lôi cuốn bạn chứ không phải thứ bạn theo đuổi,” Robbins chia sẻ với chuyên gia kinh doanh nổi tiếng Marie Forleo trong một cuộc phỏng vấn. 

Robbins cho biết ông sống với cách tư duy này mỗi ngày. Để ứng dụng nó vào cuộc sống của chính bạn, quan trọng là bạn phải dành thời gian suy nghĩ về những gì mình thật sự đam mê, cho dù đó là thứ lớn lao hay nhỏ bé. Càng hứng thú và đam mê với những mục tiêu trong đời, bạn càng trở nên mạnh mẽ.

2. Ngừng Đánh Đổi Thời Gian Để Lấy Tiền Bạc

Trong việc chinh phục con đường đạt đến sự tự do tài chính, Robbins thường nói về vấn đề đổi thời gian lấy tiền bạc. “Nếu bạn làm việc để kiếm sống, bạn đang đánh đổi thời gian của mình để lấy tiền bạc,” ông chia sẻ trong một bài viết trên tạp chí Entrepreneur.

“Thẳng thắn mà nói, đó là sự đánh đổi tồi tệ nhất trong đời bạn: Bạn luôn có thể có thêm nhiều tiền, nhưng không thể có thêm thời gian,” ông viết. “Cuối cùng, việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng. Nếu bạn không tiết kiệm một ít, bạn có thể mất tất cả. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc chinh phục con đường đạt đến sự tự do tài chính. Hãy thực hiện bước đó ngay hôm nay.”

Về cốt lõi, bạn không thể bỏ việc hôm nay, nhưng có thể bắt đầu tiết kiệm vào ngày mai. Nếu bạn muốn mở một công ty hoặc dành trọn thời gian để làm điều gì đó, Robbins khuyên rằng bạn nên tiết kiệm từ bây giờ. Càng tiết kiệm nhiều tiền, bạn càng có thể nhanh chóng tập trung vào những việc bạn muốn dành thời gian thực hiện.

"Bạn luôn có thể có thêm nhiều tiền, nhưng không thể có thêm thời gian."

3. Thực Hành Lòng Biết Ơn

Đây là bước mà đôi khi ta dễ dàng bỏ sót, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, khi được thực hiện, bước này có thể tác động tích cực lên cuộc sống của bạn.

Trong quyển “MONEY Master the Game,” Robbins trích lời Sir John Templeton, người mà ông gọi là một trong “những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử.” Trong một cuộc phỏng vấn với chuyên gia marketing Lewis Howes, Robbins cho biết Templeton từng nói với ông rằng, “Nếu bạn không có gì cả nhưng vẫn vui vẻ biết ơn vì bất cứ điều gì mình có, thì bạn là người giàu nhất mà bạn biết.”

Robbins chia sẻ rằng ông biến việc biết ơn thành một thói quen buổi sáng. Mỗi sáng, ông dành chút thời gian suy nghĩ về mọi thứ trong cuộc sống mà ông cảm thấy biết ơn, từ đó ông bắt đầu ngày mới của mình. Ai cũng có thể bắt đầu việc thực hành này, và tuyệt vời thay, nó rất đơn giản. Để thực hành đều đặn và biến nó thành một thói quen, bạn thậm chí có thể bắt đầu viết nhật ký biết ơn.

4. Trở Thành Nhà Đầu Tư Có Nguyên Tắc

Trong một cuộc phỏng vấn, Robbins tiết lộ lời khuyên tài chính quan trọng nhất của ông. Ông chia sẻ, “Đừng nghĩ theo hướng chấp nhận rủi ro lớn để đạt lợi ích lớn. Hãy nghĩ về mức rủi ro thấp nhất để có được lợi ích lớn nhất, và hãy tuân thủ nguyên tắc này.”

Ông lấy Richard Branson làm ví dụ tuyệt vời về một người dám chấp nhận những rủi ro lớn trong đời, nhưng không phải rủi ro về tiền bạc. Thay vào đó, ông cho biết rằng ta rất cần hiểu rõ mặt trái của một sự đầu tư, và lên kế hoạch bảo vệ bản thân khỏi mối nguy hiểm tiềm tàng. Đây là một bài học quan trọng cho bất cứ ai muốn đầu tư khôn ngoan, bao gồm việc lưu ý đến mọi chi phí dư thừa có thể bòn rút lợi nhuận đầu tư của họ.

5. Đừng Sợ Thất Bại

Mặc dù nỗi sợ thất bại là điều bình thường, nhưng Robbins có một góc nhìn khác về nó. Ông cho biết trên tạp chí Success, “Không may, chúng ta được lập trình để sợ hãi thứ mang tên ‘thất bại,’ nên chúng ta cố gắng hết sức để né tránh nó, đây vốn là một điều vô ích. Thường thì thất bại là cần thiết cho việc học hỏi thật sự.”

Đây là lối tư duy hoàn toàn có thể được áp dụng vào cả cuộc sống lẫn việc làm giàu. Không ai kiếm tiền và quản lý tiền một cách hoàn hảo, và đôi khi những sai lầm trong tiền bạc giúp chúng ta học hỏi và tiến bộ. Điều tương tự cũng đúng đối với cuộc sống và hạnh phúc. Không phải ngày nào cũng là một ngày hoàn hảo, nhưng thỉnh thoảng, những thất bại trong cuộc sống có thể dẫn đến những thành công to lớn nhất.

Vì vậy, hãy đón nhận thất bại. Nếu không, việc chìm đắm trong thất bại và thương hại bản thân có thể cản trở bạn thành công về sau.

6. Nỗ Lực Đầu Tư Cho Bản Thân Hơn Bất Cứ Điều Gì Khác

Robbins chia sẻ trên tờ Bloomberg Business rằng, lời khuyên hay nhất mà ông từ có đến từ người thầy của ông, Jim Rohn. “Hãy tìm cách để tạo ra nhiều giá trị hơn bất cứ ai khác, và anh sẽ không bao giờ phải lo lắng về bất cứ điều gì,” Rohn bảo Robbins. “Mỗi ngày, hãy nỗ lực đầu tư nhiều hơn cho bản thân hơn bất cứ điều gì khác, bởi nếu anh trở nên thông minh hơn, có giá trị hơn, có kỹ năng tốt hơn – anh có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho người khác.”

Bài học tương tự cũng có thể được áp dụng vào cuộc sống và việc làm giàu của bạn. Về cơ bản, bằng cách tích tũy kiến thức và nâng cao chuyên môn, bạn có thể giúp đỡ nhiều người hơn – miễn là bạn có tinh thần cho đi.

"Mỗi ngày, hãy nỗ lực đầu tư nhiều hơn cho bản thân hơn bất cứ điều gì khác."

7. Tự Động Hóa Việc Tiết Kiệm

Tích lũy các khoản tiết kiệm là điều rất quan trọng trong làm giàu. Robbins chia sẻ trên OWN Network rằng, “Phần lớn chúng ta suy nghĩ như thế này…hôm nay thì quan trọng hơn ngày mai. Tuy nhiên, lối tư duy đó có thể khiến bạn không tiết kiệm đủ, hoặc chẳng tiết kiệm được đồng nào.

Chính vì vậy, để buộc bản thân tiết kiệm vì tương lai, Robbins cho biết chúng ta cần phải tự động hóa việc tiết kiệm. Hãy đăng ký tự động chuyển một phần lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm. Nếu việc đó diễn ra tự động và bạn không cần phải suy nghĩ, thì tiền tiết kiệm của bạn sẽ bắt đầu tích lũy dần.

8. Cho Đi Những Gì Bạn Không Nghĩ Mình Có Thể Cho

Hào phóng là một yếu tố then chốt khác để làm giàu, bất kể thu nhập của bạn là bao nhiêu. “Nếu bạn không cho đi một phần mười của một đô-la, bạn cũng sẽ không cho đi một triệu trong 10 triệu…[Sự hào phóng] dạy cho não bộ biết rằng bạn sẽ nhận được nhiều hơn khi cho đi những gì bạn không nghĩ mình có thể cho,” Robbins chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Brendon Burchard, một tác giả về động lực và marketing trực tuyến.

Điều này có thể tác động tích cực lên việc làm giàu của bạn qua việc dạy cho bạn sống bằng số tiền ít ỏi hơn, và khiến bạn khôn ngoan hơn trong việc quản lý tài chính. Hơn nữa, việc chia sẻ với cộng đồng và giúp đỡ những người thiếu thốn giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với mọi người, đồng thời nuôi dưỡng lòng biết ơn trong cuộc sống của chính bạn và ở một quy mô lớn hơn.

Việc chia sẻ với cộng đồng và giúp đỡ những người thiếu thốn giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với mọi người.

9. Mạnh Mẽ Về Tinh Thần

Rất nhiều trở ngại mà mọi người đối mặt đến từ tư duy của họ. Tuy nhiên, cũng giống như sức mạnh thể chất, bạn cũng có thể củng cố sức mạnh tinh thần.

“Nếu có tinh thần đủ mạnh, bạn không chỉ có thể vượt qua mà còn phát triển trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, thay vì để cho môi trường xung quanh kiểm soát bạn,” Robbins chia sẻ trên tạp chí Success. “Đó thật sự là làm chủ sức mạnh bên trong để có thể chinh phục thế giới bên ngoài.”

Những lời khuyên này có thể được ứng dụng vào rất nhiều thứ trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc vượt qua và phát triển trong những giai đoạn khó khăn về tài chính có thể dạy cho bạn cách trở nên bền bỉ, mạnh mẽ và khôn ngoan hơn trong việc làm giàu sau này.

10. Nỗ Lực Để Phát Triển

Việc vượt qua những giai đoạn bế tắc của cuộc đời là điều tự nhiên. Nhưng đó có thể là dấu hiệu quan trọng cho bạn biết đã đến lúc cần phải vượt khỏi vòng tròn thoải mái và thử những điều mới mẻ. “Có phát triển, chúng ta mới cảm thấy mình đang sống, và khi ta phát triển, ta sẽ có thứ gì đó để cho đi,” Robbins chia sẻ trên tờ The New York Times.

Nếu bạn muốn hạnh phúc nhưng lại đang ở trong giai đoạn khó khăn do các vấn đề cá nhân hoặc tài chính, bạn cần phải thực hiện những bước khả thi – thậm chí là những bước nhỏ – để tiến bộ và phát triển. Hãy thực hiện một bước nhỏ để khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Hãy tiết kiệm một số tiền nhỏ. Đầu tư số tiền đầu tiên bạn kiếm được. Sử dụng những khoản tiền dư hoặc có được nhờ vận may để làm điều gì đó hữu ích cho người khác.

Theo: Catherine Alford


Nguyễn Bộ sưu tầm