Cover

5 bí quyết để trở thành một bậc thầy bán hàng

Đăng bởi: Bùi Công Anh - Vào lúc: 08:00 28/12/2016

Theo bạn: SỰ KHÁC BIỆT giữa người bán hàng BÌNH THƯỜNG và BẬC THẦY về BÁN HÀNG là gì?

Theo như các chuyên gia hàng đầu thế giới về bán hàng thì SỰ KHÁC BIỆT lớn nhất giữa một người bán hàng với thu nhập bèo bọt và một người bán hàng được gọi là một bậc thầy với thu nhập cao ngất ngưởng không gì khác CHÍNH LÀ HỆ THỐNG TƯ DUY của họ.

Chính xác thì những bậc thầy bán hàng có suy nghĩ và cách hành động hoàn toàn khác so với những người bán hàng còn lại. Hay có thể nói là họ có những bí quyết hoàn toàn khác.

Vậy bí quyết đó là gì?

Làm thế nào để những người bán hàng như bạn có thể áp dụng những bí quyết đó để tạo ra sự đột phá trong thu nhập của mình?

Bài viết 5 BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT BẬC THẦY VỀ BÁN HÀNG được trích dẫn từ những kiến thức được chia sẻ trong cuốn Sổ Tay Bán Hàng Triệu Đô – Bảo Bối Bán Hàng Thế Kỷ 21 dưới đây có thể giúp bạn tạo đột phá trong sự nghiệp bán hàng của mình.

Bí quyết 1: Tập trung vào sự hài lòng và giá trị vật chất mà khách hàng nhận được

Có hai thứ quan trọng mà những người bán hàng bậc thầy thường mang lại cho khách hàng của mình đó là “sự hài lòng” và “giá trị vật chất đi kèm”.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì, thay vì tập trung vào việc nói về những tính năng của sản phẩm, dịch vụ trong quá trình bán hàng như những người bán hàng bình thường thì những bậc thầy về bán hàng thường tập trung vào những lợi ích mà sản phẩm dịch vụ của họ mang lại cho khách hàng là gì? Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của họ thì các vấn đề của khách hàng sẽ được giải quyết ra sao?

Chính xác những gì những người bán hàng bậc thầy bán cho khách hàng của mình chính là những giải pháp để khắc phục những khó khăn.

Những người bán hàng bậc thầy luôn tập trung vào việc khi sử dụng sản phẩm dịch vụ này thì khách hàng của họ sẽ tiết kiệm được ít nhất bao nhiêu tiền một tháng, và có thể tăng doanh số lên bao nhiêu, giải quyết chắc chắn những vấn đề gì?

Thế nên, hầu hết khách hàng của họ đều cảm thấy “hài lòng” với những giá trị vật chất mà sản phẩm mang lại cho họ khi sử dụng.

Vậy nên, để trở thành một bậc thầy về bán hàng bạn luôn phải ghi nhớ điều sau: Thực tế là khách hàng của bạn không quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn, họ quan tâm đến việc vấn đề của họ có được giải quyết hay không? Họ đạt được những lợi ích gì khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn?

Sai lầm lớn nhất của rất nhiều người bán hàng đó là hướng sự tập trung vào đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ mà họ đang cung cấp. Thay vì làm như vậy, những người bán hàng bậc thầy chú ý đến lợi ích của sản phẩm/dịch vụ và nhấn mạnh những tác dụng, hiệu quả của chúng. Hãy luôn tập trung vào những ích lợi mà sản phẩm tạo ra cho các khách hàng của bạn.

Đó chính là bí quyết đầu tiên của những người bán hàng bậc thầy.

Bí quyết 2: Ngủ sớm, dậy sớm và chuẩn bị thật kỹ

Điểm chung của những người bán hàng bậc thầy đó là họ có những quy tắc sống rất rõ ràng ví dụ như: không la cà quán xá, xa đà vào game hay truyền hình, lạm dụng smartphone…

Bởi vì, họ biết rằng một giấc ngủ sớm, đủ giấc, rất có lợi cho sức khỏe của họ, họ biết rằng để thực sự thành công trong công việc bán hàng họ luôn phải duy trì một năng lượng tốt và họ chỉ đạt được điều đó khi họ duy trì được nếp sống tích cực.

Và ngoài ra, họ rất yêu công việc của mình, không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi thêm mỗi ngày. Và họ luôn dậy từ rất sớm để dành thời gian cho việc đọc sách, bởi họ biết, không tích lũy kiến thức tức là đang thụt lùi so với những người khác.

Những người bán hàng bậc thầy cũng rất biết cách sử dụng thời gian trong một ngày của mình để đạt được hiệu quả tối đa. Họ luôn có một bản kế hoạch công việc trước khi đi làm, thay vì dậy muộn, hớt hơ hớt hải chạy đến công ty và bắt đầu tìm kiếm khách hàng mới, hẹn cuộc hẹn mới ở nơi làm việc như những người bán hàng khác thì những bậc thầy về bán hàng đã chuẩn bị kế hoạch làm việc từ trước và thiết lập những cuộc hẹn trong ngày từ ngày hôm trước rồi. Đây chính là điều khác biệt giữa một nhân viên bán hàng bậc thầy và một nhân viên bán hàng bình thường.

Khi làm bất cứ một việc gì, quá trình chuẩn bị đóng vai trò rất quan trọng, quyết định kết quả thành - bại. Trong bán hàng cũng vậy, để trở thành một người bán hàng bậc thầy, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố. Sự ham học hỏi, sẵn sàng đón nhận nguồn kiến thức mới, các kỹ năng giao tiếp ứng xử... Sự chuyên nghiệp trong cách ăn mặc, đi đứng, công cụ bạn mang theo để bán hàng… Tất cả sẽ tạo nên phong thái của một người bán hàng bậc thầy.

Bí quyết 3: Yêu công việc bán hàng

Có một sự thật đó là: Những người bình thường bán hàng để sống, những bậc thầy bán hàng sống để bán hàng.

Vào buổi sáng, khi đồng hồ báo thức đổ chuông, thay vì tắt chuông đi ngủ thêm chút nữa, hay khất lần trước khi dậy thì những bậc thầy về bán hàng bật dậy và cảm thấy hào hứng với những thương vụ bán hàng sắp tới của họ.

Với họ, bán hàng chính là lẽ sống, chính là niềm đam mê.

Họ biết rằng, công việc mà họ đang làm mang đến nhiều điều tốt đẹp cho nhiều người, cho xã hội nên họ muốn mang giá trị tốt đẹp này đến cho càng nhiều người càng tốt.

Họ thực sự tin rằng họ đang ngày ngày giúp cho nhiều người có được cuộc sống mà họ mơ ước mơ thông qua những lợi ích mà sản phẩm dịch vụ họ đang cung cấp.

Họ thực sự yêu công việc bán hàng của mình, chính vì vậy công việc bán hàng chính là lẽ sống của họ, bán hàng chính là điều không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của họ.

Vì vậy, để trở thành người bán hàng bậc thầy bạn cần phải “yêu công việc bán hàng” của mình, nếu bạn không thực sự yêu công việc mình đang làm hãy chuyển công việc khác.

Bởi vì, chỉ có yêu công việc bán hàng mới giúp bạn trở thành người bán hàng xuất chúng, một bậc thầy về bán hàng.

Bí quyết 4: Cạnh tranh với chính bản thân mình

Giống như các vận động viên chuyên nghiệp, đối thủ lớn nhất của những bậc thầy về bán hàng không phải là ai khác mà chính là bản thân họ, họ luôn phải cạnh tranh từng ly, từng tấc với bản thân mình.

Để công việc bán hàng thành công hơn, những bậc thầy về bán hàng phải sắp xếp nhiều cuộc hẹn hơn, chuẩn bị nhiều kế hoạch hơn và làm việc siêng năng hơn mỗi ngày, siêng năng hơn những nỗ lực ngày hôm qua của họ.

Họ chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong công việc bán hàng của mình họ luôn làm việc chuyên nghiệp trong từng động tác bởi vì họ ý thức được rằng chỉ cần “sai một ly” sẽ “đi một dặm”.

Có rất nhiều người bán hàng đã sai lầm khi nghĩ rằng: Đối thủ của họ là một người bán hàng nào đó!

Tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy!

Để trở nên xuất sắc trong công việc bán hàng của mình, thì không phải ai khác, chính bạn mới là người tạo nên tương lai tươi sáng của chính mình thông qua việc làm việc chăm chỉ và nỗ lực mỗi ngày.

Vì vậy, hãy cạnh tranh với chính bản thân mình, hãy nỗ lực vượt lên chính bạn mỗi ngày, đó chính là con đường bền vững nhất để bạn trở thành bậc thầy về bán hàng.

Bí quyết 5: Thành công không đến trong tương lai

Những người bán hàng bậc thầy không nói chuyện về tương lai, họ biết rằng tương lai của họ thành công hay thất bại phụ thuộc vào những gì họ làm trong lúc này.

Họ không chỉ đang bán hàng, họ đang xây dựng những mối quan hệ cho tương lai. Bởi vì những người bán hàng xuất chúng thực sự hiểu rằng tương lai của họ nằm chính ở những khách hàng hiện tại của họ.

Có một điều rất thú vị đó là có rất nhiều người bán hàng khi tham gia các hội thảo, chương trình đào tạo về bán hàng thì rất năng lượng, nhiệt huyết. Và lúc đó họ nghĩ rằng họ sẽ trở thành một chuyên gia về bán hàng sau đó thì họ cũng lên cho mình những kế hoạch rất chi tiết, họ đặt ra những mục tiêu tài chính, họ đặt ra mục tiêu về thành công của họ trong tương lai… nhưng tất cả chỉ dừng ở đó.

Trở về nhà, họ vẫn duy trì những thói quen cũ, những lối sống cũ. Họ đi ngủ muộn, luôn trong tình trạng ngái ngủ mỗi khi đi làm. Và một thời gian sau nhìn lại, thì họ vẫn chẳng có gì. Tất cả chỉ dừng lại ở dự định và kế hoạch.

Vì vậy để trở thành một bậc thầy về bán hàng bạn hãy nhớ:

Hiện tại nghĩa là ngay bây giờ, ngay hôm nay. Ngay hôm nay hãy làm điều gì đó. Đừng chần chừ. Hãy gọi ngay cho khách hàng. Ngay bây giờ.

Tương lai của bạn thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn làm trong thời điểm hiện tại.

Hãy làm việc thật chăm chỉ để kiến tạo một tương lai tươi sáng trong lĩnh vực bán hàng của bạn.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Sổ tay bán hàng triệu đô - bảo bổi bán hàng thế kỷ 21 TẠI ĐÂY


Bùi Công Anh, Chuyên gia đào tạo bán hàng