Cover

5 bài học bán hàng đơn giản cho 'lính mới' vào nghề

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 10:21 13/01/2017

Garrett Buhl Robinson không phải là một người bán hàng mẫu mực dành cho bạn. Nhưng ông là một trong những người bán hàng hiệu quả nhất mà tôi từng gặp.

Robinson là tác giả của ba cuốn sách tự xuất bản và như bất kỳ tác giả nào sẽ cho bạn biết, viết một cuốn sách dễ dàng hơn nhiều so với việc bán một cuốn sách.

Vợ tôi, Karen, và tôi đã bắt gặp một cái nhìn thoáng qua của Robinson khi chúng tôi đang nhàn nhã tản bộ qua công viên Bryant của thành phố New York. Tôi đã nhìn ông với nỗi tò mò gia tăng từ một khoảng cách khi ông bắt đầu tiếp xúc với rất nhiều người trong công viên.

Hầu hết mọi người đều lịch sự đi ngang qua nhưng một vài người trước đó đã dừng lại để trò chuyện. Và nếu bạn dừng lại để nói chuyện với Garrett Buhl Robinson – hãy tin tôi – bạn sẽ mua một cuốn sách.

Robinson đã đưa ra một bài thuyết trình mà bạn có thể tin tưởng theo dạng bán hàng rất đơn giản.

1. Bắt đầu tiếp xúc                                 

Robinson ngồi ở ngã tư của hai con đường đi bộ đông đúc, nơi ông chắc chắn sẽ gặp những người qua đường khi tận hưởng các buổi chiều. Ông chào hỏi tất cả mọi người (ý của tôi là bất cứ ai), những người tiếp xúc bằng mắt bằng sự vui vẻ và lạc quan, “Xin chào, ngày của bạn hôm nay như thế nào?” Đơn giản, xác thực và hiệu quả.

Bài học bán hàng đơn giản: Nói chuyện với tất cả mọi người bằng cách tiếp cận lạc quan và vui vẻ.

2. Khám phá

Khi mọi người dừng lại – hầu hết là không – Robinsn đã hỏi một câu hỏi đơn giản để thu hút họ vào chủ đề sắp tới. “Bạn có thích đọc không?” (Câu trả lời luôn luôn là “có”). Sau đó ông ấy sẽ nói tiếp “Bạn thích tiểu thuyết hay thơ ca?” Vào thời điểm đó, ông ấy đơn giản sẽ chọn cuốn sách phù hợp với sở thích của khách hàng.

Bài học bán hàng đơn giản: Xác định hai hoặc ba câu hỏi vòng loại nhanh sẽ giúp bạn củng cố lợi ích khách hàng của bạn.

3. Chứng minh

Robinson đơn giản là chọn một cuốn sách và cung cấp một tour 30 giây. Phần trình bày được nhắc lại. Quan trọng nhất, Robinson chứng tỏ một niềm đam mê thực sự dành cho công việc của mình. Và tất cả tạo nên cảm giác hoàn hảo cho khách hàng.

Bài học bán hàng đơn giản: Giữ phần trình bày của bạn ngắn gọn, thú vị và đam mê.

4. Đặt câu hỏi

Việc chốt sale của Robinson không đáng sợ cũng không phức tạp. “Bạn có muốn mua một cuốn sách không? Nó chỉ có giá 10 đô la thôi.” Ông ấy sẽ nở một nụ cười trên khuôn mặt khi đặt câu hỏi và hoàn toàn giả định rằng câu trả lời sẽ là “có”.

Bài học bán hàng đơn giản: Hãy hỏi để bán hàng! Hãy giữ cho việc bán hàng đơn giản và có đối thoại – nhưng hãy hỏi!

5. Giới thiệu

 Robinson không dừng lại ở đó. Ông đưa cho tất cả mọi người một tấm card với địa chỉ trang web và thông tin liên lạc, và ông đã nhờ mọi người viết suy nghĩ của họ về cuốn sách lên trang truyền thông xã hội của họ. Không có chuyện giống như sự xác nhận bên ngoài từ đám đông!

Bài học bán hàng đơn giản: Tại sao lại dừng ở việc chỉ bán một cuốn sách khi bạn có thể bán thêm 5 cuốn?

Như tôi đã nói, Garrett Buhl Robinson không phải là người bán hàng mẫu mực của bạn. Nhưng ông hiểu quá trình bán hàng theo một cách rất sâu sắc.

Ông bộc lộ niềm đam mê dành cho sản phẩm của mình và sẵn sàng đặt mình bên ngoài vùng thoải mái của bản thân để kết nối với các khách hàng và yêu cầu bán hàng.

Tôi đã mô tả bạn và mức độ cam kết của bạn chưa? Hay đây là thời điểm để bước ra ngoài kia và áp dụng một số bài học của Robinson?

Tác giả: Jeff Shore: Doanh nhân, chuyên gia bán hàng, tác giả, nhà sáng lập của Shore Consulting.


Người dịch: An