Cover

9 lợi ích của việc vận động thường xuyên đối với sức khỏe của bạn

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:00 20/02/2017

Ai cũng biết, việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, những lợi ích cụ thể là gì thì không nhiều người có thể nắm bắt một cách tường tận. Vậy, những lợi ích của việc vận động thường xuyên là gì? Hãy cùng tìm hiểu:

1. Tốt cho tim mạch

Vận động, thể dục thể thao giúp cho tim được khỏe mạnh, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, giúp điều hòa hoặc làm giảm huyết áp động mạch, nhờ vậy giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

2. Giảm mập và béo phì 

Vận động thường xuyên sẽ làm tiêu mỡ, làm giảm cholesterol xấu LDL, giảm chất béo xấu triglyceride, tăng cholesterol tốt HDL. Vận động, tập thể dục và chơi thể thao cộng với một sự dinh dưỡng thích nghi sẽ giúp vào việc làm giảm cân một cách hiệu quả.

3. Giảm nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường loại II, hoặc làm giảm thiểu triệu chứng của nó 

Vận động và tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng sự tiêu thụ đường glucose trong máu bằng cách gia tăng sự hấp thụ đường từ máu vào trong các tế bào.

4. Tốt cho phổi 

Vận động thường xuyên sẽ giúp cho việc hô hấp được tốt hơn, phổi được khỏe và làm tăng dung lượng oxy đem vào cho các hoạt động biến dưỡng của cơ thể.

5. Giảm đau lưng 

Vận động đúng cách giúp vào việc tăng thêm thể lực và sức chịu đựng của các bắp cơ vùng lưng, giãn gân giãn cốt, đồng thời giúp các khớp xương được dẻo dai và chuyển động được dễ dàng hơn.

6. Ngừa được chứng loãng xương (osteoporosis) 

Vận động và tập thể dục thường xuyên, nhất là các môn thể dục nặng như cử tạ chẳng hạn sẽ giúp vào việc tạo xương và làm tăng mật độ xương lên.

7. Có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện của một số cancers

Như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tử cung và ung thư vú.

8. Giúp tinh thần bớt căng thẳng, giảm stress, bớt tình trạng trầm cảm và chán đời

Việc vận động và tập thể dục thường xuyên, nhất là tập cho đổ mồ hôi sẽ khiến não tiết ra nhiều serotonin và dopamine. Hai chất này giúp chúng ta bớt phiền muộn, trở nên yêu đời và tự tin hơn. Sự gia tăng chất dopamine trong não còn có khả năng giúp phòng ngừa bệnh Parkinson nữa. Ở những người thường hay bị suy nhược tinh thần và hay chán đời, nồng độ serotonin và dopamine trong máu của họ ở một mức độ rất thấp.

9. Tạo ra cảm giác thật sảng khoái, dễ chịu

Sau một buổi tập thể dục khá lâu và mệt nhọc toát mồ hôi, não sẽ tiết ra chất beta endorphin, và đây là một loại ma túy còn được gọi là morphin thiên nhiên giúp cho chúng ta bớt đau nhức, giảm mệt và cùng với chất serotonin tạo một cảm giác sảng khoái khỏe khoắn vô cùng tận. Sau khi tắm xong, bảo đảm là bạn sẽ cảm thấy đói bụng ăn cơm rất ngon và ngủ thẳng giấc.


SUFO TEAM sưu tầm