Cover

Oprah Winfrey - Niềm tin và nỗ lực làm nên thành công

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 08:13 26/01/2017

Trải qua một tuổi thơ không yên ả rồi tay trắng xây dựng sự nghiệp, nhờ đâu người phụ nữ này đạt được kì tích?

Với số tiền 2,7 tỷ USD, Oprah Winfrey là người phụ nữ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú( theo tạp chí Forbes) và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Vươn lên từ nỗi đau

Người ta gọi Oprah Winfrey là “nữ hoàng” truyền thông của nước Mỹ bởi những thành tựu mà bà thu lượm được trong lĩnh vực này, điển hình nhất là chương trình “The Oprah Winfrey Show” có số lượng người xem cao nhất ở Mỹ. Ngoài ra bà còn là chủ bút của tạp chí Oprah; chủ nhân của trang mạng Oprah.com, với 70 triệu lượt người xem mỗi tháng; chủ sở hữu của một kênh phát thanh, Đài phát thanh Oprah, và đồng thời là một nữ diễn viên kiêm nhà sản xuất.

Thành công là vậy, nhưng ít ai biết được bà đã trải qua một tuổi thơ đầy đau thương. Oprah Winfrey sinh trong gia đình ở một nông trại nhỏ tiểu bang Mississippi, ở với bà ngoại khi còn nhỏ, nhà nghèo đến nỗi thường phải mặc quần áo may từ bao tải đựng khoai tây. Bà từng bị lạm dụng tình dục năm 9 tuổi, mang thai ở tuổi 14, nếm mùi nhà giam cho trẻ vị thành niên,… Những trải nghiệm đau đớn đầu đời đó tưởng như đã có thể đẩy Oprah Winfrey vào con đường xấu, nhưng bà đã vượt thoát và vươn đến để đạt được thành công, vinh quang và hạnh phúc, vì bà đã luôn tâm niệm:"Bởi tôi biết rõ mình là người duy nhất có trách nhiệm làm cho cuộc sống riêng tư ngày càng tốt đẹp hơn. Không ai tin tôi có thể làm được điều gì tốt đẹp”.

Oprah Winfrey chấm dứt những ngày tháng bế tắc khi về sống cùng cha ở Nashville (Tennessee, Mỹ), và đoạt danh hiệu “Hoa hậu da màu” bang Tennessee vào năm 17 tuổi, với phần thưởng là học bổng toàn phần chuyên ngành Truyền thông và Nghệ thuật biểu diễn tại Đại học Tennessee.

Năm 1986, Oprah Winfrey nhận lời tới Chicago (Mỹ) đảm nhận talkshow Oprah Winfrey Show mà tiền thân là chương trình AM Chicago đang rất tẻ nhạt. Với tài năng, sức sáng tạo không mệt mỏi, Oprah Winfrey nhanh chóng “thổi hồn” cho Oprah Winfrey Show trở thành talkshow hấp dẫn nhất nước Mỹ và dần khẳng định vị trí số 1 của bà trong ngành truyền thông quốc tế.

Từ một cô bé da màu bị hắt hủi, ngược đãi vươn lên thành một phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn với ngành giải trí truyền hình, một tỷ phú trong làng truyền thông, Oprah Winfrey đã chứng minh rằng, người ta sẽ không thể đi đến thành công nếu thiếu đi sự nỗ lực và vượt qua những khó khăn nhất thời. “Bất kể bạn là ai, bạn từ đâu tới, khả năng chiến thắng luôn khởi đầu từ bạn” là điều mà Oprah Winfrey luôn luôn tâm niệm.

Niềm tin và nỗ lực làm nên thành công

Có thể nói, cuộc đời Oprah Winfrey là một câu chuyện đẹp về ý chí của một người phụ nữ đã vượt qua mọi trở ngại để trở thành người đầy quyền lực, có sức lay chuyển mọi trái tim và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu.

Nhiều người lý giải sức hấp dẫn lan tỏa và trường tồn cùng năm tháng từ chương trình đối thoại của Oprah Winfrey là chính bởi bà luôn giữ được niềm tin, ngọn lửa say mê công việc và dấn thân hết mình vì nó. Chính nhờ cái đầu thông minh, cộng thêm niềm đam mê bất tận và nội lực dồi dào dành cho công việc, Oprah có thể san bằng mọi rào cản, đạt được bất cứ mục tiêu nào. Dù có xảy ra trở ngại trong cuộc sống riêng tư, bà vẫn vượt qua tất cả để sống và cống hiến như thể đó là ngày chót sống trên cõi đời này. Dũng cảm và dám sống cho niềm đam mê của mình, Oprah chia sẻ: “Chính niềm tin, sự can đảm và ý chí phải là chính mình đã giúp tôi đến được thành công hôm nay".

Thành công khởi đầu từ niềm tin, một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân, sức mạnh tiềm ẩn trong con người chúng ta. Hãy luôn giữ một thái độ tích cực, lạc quan và tin tưởng ở sự quyết định của cá nhân mình. Chính niềm tin quyết định thái độ của mỗi chúng ta. Hãy tin ở chính sức mạnh chúng ta và tin ta sẽ làm được.

Xin được mượn câu nói của Oprah thay cho lời kết: “Bạn sẽ trở thành những gì mà bạn tin. Vị trí của bạn ngày hôm nay trong cuộc đời xuất phát từ chính những gì mà bạn đặt niềm tin.”


Nguyễn Bộ sưu tầm