Cover

Những người thành công luôn có 10 thói quen này

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 07:24 04/12/2016

Như câu danh ngôn của Gandhi, luật sư nổi tiếng người Ấn Độ: “Niềm tin sẽ biến thành suy nghĩ, suy nghĩ sẽ biến thành lời nói, lời nói sẽ biến thành hành động, hành động sẽ biến thành thói quen, thói quen sẽ biến thành giá trị, giá trị sẽ biến thành số mệnh”, nếu muốn thành công, hãy tạo cho mình những thói quen tốt ngay từ bây giờ.

Thực tế đã chứng minh cho dù hoàn cảnh sống có khác nhau đi chăng nữa thì tất cả những nhà lãnh đạo vĩ đại đều có chung những nguyên tắc giúp họ chạm tới đỉnh thành công.

Dưới đây là những thói quen tốt, một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những người thành công mà chúng ta cần học hỏi:

1, Thức dậy sớm

Nghe lời mẹ thức dậy sớm là điều sáng suốt. Từ Tim Cook, giám đốc điều hành Apple đến doanh nhân nổi tiếng người Ấn Độ Indra Nooyi đều coi việc dậy sớm là một thói quen thường ngày và tận dụng khoảng thời gian sau khi thức dậy để lên tinh thần cho cả ngày làm việc phía trước, hoặc chỉ đơn giản đó là sở thích của họ.

Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên khi biết rằng Howard Schultz, giám đốc điều hành của Starbucks mỗi ngày đều thức dậy vào 4 rưỡi sáng để dắt chó đi dạo nhé.

2, Đọc sách

Vẫn biết con người ai cũng bận rộn với công việc nhưng nếu như cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson hay cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill còn dành ra thời gian đọc sách trong khi vẫn đang bận rộn hoạch định tương lai đất nước thì tại sao chúng ta lại không nhỉ? Tri thức là sức mạnh, và cách tốt nhất để tăng cường sức mạnh bản thân chính là thông qua việc đọc sách báo.

Vào năm 2015, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã đọc 2 cuốn sách mỗi tháng, từ tôn giáo đến khoa học, chính trị và thậm chí còn thành lập một câu lạc bộ sách.

3, Tập thể dục

Một lần nữa, mẹ bạn lại đúng. Cơ thể có khỏe mạnh thì trí óc mới có thể hoạt động tốt và tập trung cao độ. Tổng thống Barack Obama dành ra 45 phút mỗi ngày, 6 ngày một tuần để tập thể dục. Trong khi đó, Bill Gate chạy bộ trên máy còn Anna Wintour – tổng biên tập tờ Vogue Mỹ chơi tennis để rèn luyện sức khỏe.

4, Lập kế hoạch làm việc trong ngày

Để tránh không bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, bạn nên xá định rõ những mục tiêu cần thực hiện trong ngày là gì. Hãy làm giống như Steve Jobs, tự hỏi bản thân mình rằng: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng tôi được sống, liệu tôi có muốn làm những điều tôi sắp làm trong ngày hôm nay không?”. Vị thiên tài của Apple này cho biết, “nếu câu trả lời là “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết rằng bản thân cần thay đổi một điều gì đó”.

5, Nhận đánh giá từ người khác

Nếu muốn thành công, bạn cần phải học cách gạt niềm kiêu hãnh của mình sang một bên và chấp nhận những lời phê bình từ người khác. Bạn có thể học cách mà Zuck tiếp nhận những lời chỉ trích của dư luận, thậm chí là của các đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Kể cả khi bạn có là ông chủ đi nữa thì bạn vẫn có thể bị cấp dưới hay những người xa lạ phê phán.

6, Đừng giả vờ mình đang bận rộn

Hãy dành thời gian cho những người và việc thực sự quan trọng. Tỏ ra bận rộn chẳng làm bạn trở nên quan trọng hơn chút nào đâu mà chỉ khiến cho bạn bị người ngoài đánh giá là không biết cách quản lí thời gian mà thôi. Như Lão Tử, một vị triết gia Trung quốc đã từng nói: “Thời gian do con người tạo ra, nếu nói rằng “tôi không có thời gian” thì chẳng khác gì đang nói là “tôi không muốn””.

7, Học cách từ chối

Cũng quan trọng không kém việc dành thời gian cho những người thực sự quan trọng, bạn cần học cách “nói không” với những người không thực sự cần thiết.

Warren Buffett, vị “hiền tài xứ Omaha” chia sẻ rằng: “Bạn không thể kiểm soát thời gian của bạn nếu không biết cách từ chối người khác. Bạn không thể để người khác quyết định việc bạn phải làm.”.

8, Thuê người có kĩ năng vượt trội

Bạn không nên ôm hết tất cả mọi công việc vào người hay áp đặt hiểu biết của mình lên mọi nhân viên. Hãy thuê những nhân viên có kĩ năng hơn bạn để thực hiện những công việc trong chuyên môn của họ. Tỷ phú Jack Ma nói rằng: “Một nhà lãnh đạo không nên so sánh trình độ chuyên môn của mình với nhân viên. Các nhân viên của bạn cần phải có trình độ cao hơn bạn. Nếu như nhân viên của bạn không có trình độ cao hơn bạn, chứng tỏ bạn thuê nhầm người rồi”.

9, Làm từ thiện

Anne Frank, cô bé người Do Thái nổi tiếng với quyển hồi kí xúc động được viết khi trốn quân đội Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai từng viết “chẳng có ai trở nên nghèo đói khi cho đi thứ gì đó cả”. Những người thành công thường dành thời gian để làm từ thiện. Đây cũng là một việc làm tác động tích cực đến tâm trí.

Bill Gates đơn giản cho rằng việc người giàu giúp đỡ người nghèo là một việc làm quan trọng.

10, Có một giấc ngủ ngon

Nên ngủ ít nhất 5 tiếng một ngày. Mỗi ngày, Jeff Bezos, giám đốc điều hành của Amazon.com dành 7 tiếng để ngủ và nhà sáng lập SpaceX Elon Musk dành ra 6 tiếng. Nếu bạn vẫn không tin, hãy tìm hiểu thêm về chiến dịch tuyên truyền lợi ích giấc ngủ ngon đem lại do Sheryl Sandberg, giám đốc tác nghiệp của Facebook và Arianna Huffington, nhà sáng lập tờ báo điện tử Huffington Post mới khởi xướng.


Nguyễn Bộ sưu tầm