Cover

11 điều mà bất kì người thành công nào cũng làm trước tuổi 30

Đăng bởi: SUFO TEAM - Vào lúc: 15:28 11/01/2017

Thành công không phải là điều gì đó dễ dàng đạt được và bạn không thể mong đợi thành công đến với bạn chỉ “sau một đêm”. Một suy nghĩ khác biệt, một quyết tâm sắt đá và tất nhiên là làm việc chăm chỉ sẽ tạo ra những thành công lớn lao. Chỉ mong muốn thành công thôi là chưa đủ, bạn nên bắt tay vào làm việc vì thành công của bạn càng sớm càng tốt.

Khoảng thời gian lý tưởng cho sự nghiệp của bạn phát triển nên là thời điểm sau khi bạn tốt nghiệp, khi bạn đang ở độ tuổi 20. Bạn vẫn còn sôi nổi, tràn đầy năng lượng tích cực, bạn có nhiều thời gian để trải nghiệm, học hỏi từ những sai lầm của bản thân và tích lũy một lượng kinh nghiệm nhất định. Thực tế, mọi người có thể nghĩ rằng bạn không nghiêm túc khi còn trẻ, nhưng có một số điều bạn hoàn toàn nên làm trước tuổi 30. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra một cơ sở vững chắc và có được hiểu biết sâu sắc cần thiết cho hạnh phúc tương lai.

1. Học cách quản lý tài chính

Hãy xử lý vấn đề đầu tiên. Tất cả chúng ta đều biết rằng, trong phần lớn các trường hợp, thành công được đo bằng thước đo về tài chính hoặc sự ổn định tài chính là hoàn toàn chính xác. Đây là lý do tại sao những công việc đầu tiên của chúng ta lại quan trọng, thậm chí khi tiền lương của chúng ta khác xa với mức lương chúng ta đã tưởng tượng, chúng ta cần làm cho nó đáp ứng nhu cầu của bản thân. Đó là cách chúng ta học cách chịu trách nhiệm, và để chi tiêu cho những sản phẩm chúng ta cần, không phải các sản phẩm chúng ta muốn.

Tiêu tiền là điều hiển nhiên với chúng ta thậm chí khi chúng ta giàu có, do vậy việc trở nên khánh kiệt sẽ là một vấn đề nếu chúng ta chi nhiều hơn những gì chúng ta kiếm được. Chúng ta càng thực hành việc kiểm soát tài chính nhiều hơn, chúng ta càng dễ dàng để tích lũy đủ tài chính và đầu tư khôn ngoan để thành công.

2. Biết làm thế nào để thất bại nhanh hơn

Một cách tuyệt vời để tiết kiệm được nhiều tiền cho bản thân cũng như các vấn đề là học cách làm thế nào để thất bại nhanh hơn. Tất cả chúng ta đều biết rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống và thất bại thực sự là khi bạn không học được bất cứ điều gì sau đó.

Tuy nhiên, biết khi nào bạn làm hỏng một điều gì đó có thể cực kỳ quan trọng. Bạn tiết kiệm tài chính cho bản thân và bạn dành cho bản thân rất nhiều căng thẳng. Nếu bạn xác định để thành công và tiếp tục thúc đẩy để chứng minh người khác sai, bạn sẽ chỉ kết thúc khi bị đánh bại thảm hại hơn. Một lần nữa, không có sự xấu hổ trong sự thất bại, tất cả những gì bạn cần làm là học cách làm cho nó nhanh hơn, cuối cùng sẽ dẫn bạn đến thành công nhanh hơn.

3. Bắt đầu việc kinh doanh riêng

Có một điều bạn nên làm khi bạn gần 30 tuổi là bắt đầu chịu trách nhiệm và xây dựng công việc riêng của bạn. Cũng giống với vấn đề tài chính được đề cập tới ở phía trên, đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thêm nhiều trách nhiệm hơn. Ngoài ra, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Chịu trách nhiệm cho công ty nhỏ của riêng bạn là một cơ hội cho bạn trải nghiệm, và hãy tin tôi, bạn sẽ có nhiều sự đồng tình với những người từng là sếp của bạn. Khi bạn biết những điều cần thiết để khiến công việc hoàn thành, bạn sẽ nhìn thấy những phương pháp cần thiết để có được các kết quả mong muốn.

Ngay cả khi cuối cùng bạn thất bại, bạn cần tìm hiểu những gì bạn có thể tận dụng được từ toàn bộ thử thách, hoặc có thể bắt đầu với sự sáng suốt mới được tìm thấy. Và như đã được đề cập, nếu doanh nghiệp của bạn đang trên đường hướng tới thảm họa, hãy đóng cửa càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng học từ thất bại sẽ nhanh hơn.

4. Thách thức quyền lực

Trở nên nổi loạn là khả năng bẩm sinh của chúng ta. Chúng ta bắt đầu thách thức quyền lực trong giai đoạn tuổi dậy thì và thách thức này có các hình thức khác nhau. Ví dụ, chúng ta bắt đầu nghe các loại nhạc khác nhau, đôi khi sự giận dỗi chỉ để làm phiền cha mẹ. Chúng ta uống rượu, thậm chí bắt đầu hút thuốc và ngày nay đã đổi sang thuốc lá điện tử. Mặc dù chúng ta biết những điều này là có hại, nhưng chúng ta làm những điều này đơn giản để cho thấy rằng chúng không có hại như chúng ta đang nói. Chúng ta xây dựng bản sắc riêng cho chính mình bằng cách cho thấy rằng chúng ta không mù quáng tin tưởng tất cả mọi thứ.

Đây là một điều tốt, bạn nên hỏi về mọi thứ, đặc biệt nếu điều đó nghe có vẻ quá thuận tiện. Khi bạn đang bị kết án rằng đã gây ra điều gì đó sai lầm hoặc bạn biết một cách tốt hơn để làm, hãy hỗ trợ cho ý tưởng đó. Đây là một trong những thành phần quan trọng cho sự thành công, biết làm điều gì đó tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh và chịu trách nhiệm.

Theo dòng lịch sử, con người đã có những khám phá sáng tạo. Nicolaus Copernicus đã làm một việc rất dũng cảm khi ông thách thức luận điểm cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, và đưa ra một lý thuyết trái ngược với những gì nhà thờ muốn mọi người tin tưởng. Đó là một dẫn chứng tuyệt vời rằng chúng ta không nên để nỗi sợ hãi của bản thân ngăn chúng ta thách thức một lãnh đạo còn thiếu sót như thế nào.

5. Tổ chức hợp lý

Nếu có một điểm chung giữa những người thành công, đó là một lịch trình bận rộn. Chúng ta đã xem trong các bộ phim, những người bị cuốn vào guồng quay của công việc thường có một trợ lý theo dõi tất cả các cuộc hẹn. Vâng, bạn có thể không có nhiều cuộc hẹn nhưng bạn vẫn có một cuộc sống bận rộn phía trước, và nếu bạn phải bảo vệ, bạn cần biết làm thế nào để tổ chức cho đúng.

Bản chất của tổ chức tốt nằm ở việc biết làm thế nào để ưu tiên một số khía cạnh trong cuộc sống. Giai đoạn chuyển tiếp giữa một người trẻ và một người trưởng thành là phần khó khăn nhất. Khi bạn bắt đầu đặt tất cả các buổi tụ họp sang một bên và bắt đầu đặt công việc của bạn ở vị trí cao hơn, đó là thời điểm bạn tham gia một bước quan trọng hướng tới sự tổ chức tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng để hy sinh như vậy, đừng hy vọng để nhìn thấy những kết quả tích cực.

6. Duy trì quan hệ đối tác quan trọng

Độc lập và cho tất cả mọi người biết làm thế nào bạn có thể quản lý những thứ thuộc về bản thân bạn là điều rất tốt. Thực phẩm, nước và oxy là nhu cầu cần thiết để duy trì trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn muốn thành công, bạn cần nghĩ trước khi hành động và cẩn thận về những gì bạn nói.

Về mặt cá nhân, chúng ta có xu hướng khác biệt về quan điểm và những bất đồng của chúng ta tạo ra những tranh luận sôi nổi. Do những tranh luận này, chúng ta có xu hướng loại trừ một số người ra khỏi cuộc sống của chúng ta đơn thuần chỉ vì quan điểm khác biệt. Không may, đó là cách tiếp cận sai lầm bởi vì bạn làm mất đi cơ hội để cho ai đó tôn trọng bất kể sự khác biệt của bạn. Loại phản ứng này có thể khiến mối liên kết đang tồn tại trở nên mạnh mẽ hơn và bạn có thể có được những bạn đồng minh có giá trị. Khi bạn có nhiều người bạn hơn có thể dựa vào, việc giải quyết những tình huống khó khăn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

7. Dựa vào sự kiên trì

Những cá nhân có đầy đủ tài năng là những người không lạ gì với thất bại, và họ cũng là các chuyên gia trong việc không từ bỏ khi đối mặt với thất bại. Khi mọi thứ trở nên tệ hơn, chúng ta không an toàn, chúng ta bắt đầu nghi ngờ. Thay vì dừng lại ở ý tưởng chúng ta trông ngu ngốc như thế nào, chúng ta cần nhìn nhận sự thất bại của mình từ mọi góc độ và thử lại. Chúng ta cần thực hiện điều này lặp đi lặp lại cho đến khi chúng ta xác định được các phương pháp hiệu quả nhất.

Hãy ghi nhớ rằng bạn cần kiên trì làm việc với các vấn đề. Nếu có một số điều gì đó bạn không biết cách giải quyết như thế nào, đừng cố đoán cho tới khi bạn đạt được mục tiêu. Hãy học cách làm thế nào để lướt web và tìm ra những giải pháp cho các vấn đề của mình. Điều này nghe có vẻ như bạn sẽ làm theo những gì người khác nói với bạn, nhưng thực tế không phải như vậy. Điểm chung của sự tiến bộ là nhanh chóng học những gì đã được chứng minh để làm việc hiệu quả và tiếp tục cố gắng để thực hiện những phương pháp tốt hơn.

8. Chủ động sửa sai

Trước tuổi 30, chúng ta có thể nhận biết rõ hơn hoặc ít hơn rằng chúng ta là ai. Chúng ta có ý niệm rõ ràng về điều mà những người chúng ta biết họ không thích về chúng ta, nhưng vẫn chấp nhận để chịu đựng, vì chúng ta cũng làm điều tương tự với họ. Mặc dù chúng ta có những thỏa thuận ngầm với những người gần gũi bên mình, nhưng nó vẫn không phải là một lời bào chữa cho việc không cố gắng để hoàn thiện bản thân.

Chúng ta bị tấn công dồn dập bởi các áp phích truyền động lực khác nhau, ví dụ như “Hãy là chính mình cho dù có bất cứ điều gì xảy ra”... Tuy nhiên, rõ ràng bạn sẽ cần buông bỏ những khẩu hiệu dù này sớm hay muộn. Không có gì sai trong việc chấp nhận bản thân và là chính mình, nhưng nếu làm như vậy, bạn chỉ đang cản trở sự tiến bộ của bản thân và không có logic nào trong cách tiếp cận như vậy. Hãy giải quyết sai lầm của bạn, bạn có thể tự hào về bản thân.

9. Có dự tính trước và tháo vát

Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn dựa vào sự thay đổi của đức tin như một phương sách cuối cùng – những quyết định trong tương lai của bạn cần dựa trên các nghiên cứu và lập kế hoạch kĩ lưỡng. Chúng ta biết rằng những người thành công như  Steve Jobs, Bill Gates, Albert Einstein, Nikola Tesla, Thomas Edison... từng là những người bơ vơ, họ khác so với số đông, và một số người thậm chí còn bỏ học giữa chừng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn để khác biệt hoặc chọn bỏ học để cảm thấy gần với họ hơn, thì bạn không phải là một người tính toán. Bắt chước một ai đó thông minh và thành công không giống như việc bạn trở thành người đó – thực ra bạn chỉ là một người bắt chước mà thôi.

Những cá nhân có dự tính trước và tháo vát biết họ lựa chọn điều gì và họ cũng nỗ lực để tạo ra các phương án bổ sung. Họ không tiêu tiền ngay lập tức cho tới khi họ đã xem xét tất cả các lựa chọn có thể rẻ hơn. Hãy nhớ rằng phương pháp tốt nhất là phương pháp mang lại các kết quả đem lại sự hài lòng với nguồn lực đầu tư ít nhất.

10. Tìm ra cách để thích ứng

Làm những gì bạn yêu thích và kiếm sống ở cùng một thời điểm là một kịch bản cho cuộc sống lý tưởng. Bạn không bị làm phiền bởi quá nhiều nghĩa vụ, và bạn có thể nổi trội trong lĩnh vực bạn lựa chọn. Thật không may, điều này không luôn luôn là một lựa chọn, và thường thì nghề nghiệp mong muốn của bạn sẽ xuất hiện ở bất cứ nơi đâu hoặc đơn giản, những gì bạn có thể tạo ra không nằm trong nhu cầu. Nói cách khác, bạn có thể khéo léo và tài năng trong một vài lĩnh vực, nhưng nếu không có khả năng thích ứng, bạn sẽ không thành công.

Biết cách thích nghi không có nghĩa bạn từ bỏ niềm đam mê của mình, nó chỉ có nghĩa là bạn tìm thấy những gì bạn học được từ đó và áp dụng kiến thức đó vào một nơi nào đó. Ví dụ, nếu bạn biết về tâm lý học, bạn có thể sử dụng những gì bạn học được từ các nghiên cứu của bản thân và cố gắng để vượt trội hơn khi làm công việc của một nhà quản lý dự án. Hoặc nếu bạn đang làm quen với luật pháp, bạn có thể dùng kiến thức trong việc viết văn bản và làm một bộ phim thú vị liên quan đến quan tòa. Đây chỉ là những ví dụ, nhưng ý tưởng cơ bản phía sau khả năng thích ứng này là tìm cách để sử dụng những gì bạn đã biết.

11. Yêu cầu cho ý kiến thứ hai

Cuối cùng, điều quan trọng cho một tương lai ổn định là chấp nhận rằng bạn không phải là người thông minh, khéo léo và có thẩm quyền nhất trên thế giới. Bất kể trong quá khứ bạn tỏa sáng hay được thừa nhận như thế nào, bạn nên tìm kiếm phản hồi mang tính xây dựng. Sau cùng, mọi người không chỉ ném tiền vào bạn, họ hy vọng một số dịch vụ hay sản phẩm quay trở lại. Do đó, không quan trọng nếu bạn nghĩ rằng sản phẩm rất tốt, mà điều quan trọng là khách hàng mục tiêu của bạn thích nó.


Người dịch: An